Tìm hiểu chương trình học ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế

Ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế là ngành học được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn khi du học Trung Quốc với học bổng giá trị nhất là CIS. Cùng tìm hiểu về chương trình học của ngành này và những yêu cầu để duy trì học bổng nhé!

tim-hieu-chuong-trinh-hoc-nganh-giao-duc-han-ngu-quoc-te

1. Ngành giáo dục hán ngữ quốc tế học những môn gì?

Hầu như tất cả các trường đều yêu cầu sinh viên hoàn thành các môn học như 现代汉语、古代汉语、语言学概论、应用语言学、对外汉语教学概论、中国古代文学、中国现当代文学、中国概况、中国文化、跨文化交际、教学心理学基础、第二语言习得概论、…… 汉语综合汉语综合, 汉语口语, 汉语听力, 新生研讨课 , 汉字学基础, 中国人文地理 , 第二课堂, 汉语近义词辨析 , 朗诵与演讲 , 现代汉语

Các bạn sẽ học chuyên sâu về các kiến thức chuyên ngành về cấu tạo từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, các phương pháp giảng dạy cũng như các kiến thức về văn hoá, địa lý, văn học và lịch sử của Trung Quốc. Ngoài ra còn học được cách tìm kiến thức chuẩn, thay vì dạy theo bản năng, trí nhớ mơ hồ. Kỹ năng nghiên cứu, tìm tòi, phẩm chất nghề giáo.

Tổng số tín chỉ sẽ khoảng 140 tín chỉ  trở lên. Một môn học thường sẽ có nhiều nhất là 6 tín chỉ, ít nhất là hai tín chỉ. Môn nào có tín chỉ càng nhiều thì càng có tầm ảnh hưởng đến điểm GPA. Các môn học và lịch học của du học sinh thường sẽ được nhà trường sắp xếp sẵn chứ không cần đăng ký tín chỉ như ở trường đại học Việt Nam.

Các môn học sẽ chia ra thành môn bắt buộc (必修课) và môn tự chọn (选修课). Ngoài ra các trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khoá như tham gia 学术讲座, đi thực tập, tham gia 劳动. Vào mỗi mùa hè sẽ tổ chức hoạt động du lịch tập thể, mọi người sau khi tham gia cần nộp lại bài báo cáo.

Để tốt nghiệp thì bắt buộc phải hoàn thành luận văn để nhận được bằng tốt nghiệp. Luận văn thường chiếm 4 đến 6 tín chỉ, thành tích của luận văn được quy định thành 不及格(<60đ), 及格 (60-70đ), 中等 (70-80đ), 良好 (80-90đ) và 优秀 (>90đ). Những bài luận văn xuất sắc còn được nộp và lưu trữ trên thư viện của trường.

Một năm sẽ gồm hai kì học gồm kỳ thu đông và kỳ xuân hè (秋季和春季). Chương trình học tổng cộng là 4 năm chia làm 8 kỳ. Nếu bạn không tốt nghiệp đúng hạn sẽ phải tự chi trả học phí, ký túc xá và phí sinh hoạt của kì tới. Khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng Bachelor of Arts (文学学士学位).

2. Duy trì học bổng CIS – ngành Giáo dục hán ngữ quốc tế

Việc xét duyệt học bổng thường sẽ bắt đầu vào tháng 5 hàng năm và kết thúc vào tháng 7. Tổng bộ Hanban sẽ dựa vào bảng điểm GPA và thái độ học tập rèn luyện của mọi người trong kỳ học/ năm học vừa qua để làm căn cứ xét duyệt học bổng.

Do số lượng người đạt học bổng càng ngày càng tăng nên Hanban cũng đã bắt đầu siết chặt yêu cầu đầu ra hơn.

Yêu cầu của Hanban là không có môn nào dưới 85 điểm. Tuy nhiên để đạt điểm này không quá khó. Đối với du học sinh, bạn chỉ cần chăm chỉ lên lớp, ôn tập theo những gì thầy cô dặn là sẽ dễ dàng đạt được mức điểm này.

Ngoài ra Hanban còn yêu cầu nộp chứng chỉ HSK hàng năm. Cụ thể, sau khi học năm nhất cần đạt tối thiểu HSK5 180 điểm và HSKK Trung cấp 60 điểm. Năm hai cần đạt HSK5 240 điểm, năm ba cần đạt HSK6 180 điểm. Tổng cộng có ba lần xét duyệt lại học bổng, và khi tốt nghiệp cần nộp HSK6 180 điểm và HSKK Cao cấp 60 điểm trở lên.

Đặc biệt là những học sinh theo học bổng CIS sẽ được miễn phí tiền lệ phí thi HSK & HSKK mỗi năm một lần. Trường sẽ hoàn trả lại lệ phí thi cho bạn sau khi trả kết quả. Việc miễn lệ phí thi này chỉ áp dụng cho những bạn đỗ học bổng CIS và đăng ký thi tại trường, nếu bạn thi ở địa điểm khác như sẽ không được hoàn lại phí thi.

Trong trường hợp bị cắt học bổng, Hanban cũng thường sẽ chỉ cắt sinh hoạt phí trước, năm tiếp theo nếu đạt yêu cầu thì sẽ cấp lại, còn không thì sẽ cắt toàn bộ học bổng.

3. Thủ tục xin bảo lưu/ nghỉ học

Trong trường hợp bất khả kháng không thể tiếp tục theo học, các bạn có thể liên hệ với văn phòng trường làm đơn xin bảo lưu hoặc nghỉ học. Hạn bảo lưu chỉ có hiệu lực trong một năm, trừ khi bạn bảo lưu vì lý do sức khoẻ thì có thể bảo lưu thêm một năm nữa nhưng không thể vượt quá hai năm bảo lưu.

Khi muốn tiếp tục đi học lại, cần phải liên hệ với trường ít nhất hai tháng và nộp các giấy tờ liên quan, trường sẽ sắp xếp cho bạn vào học cùng với lớp khoá dưới. Nếu sau hai tuần nhập học kỳ mới mà bạn vẫn chưa làm thủ tục đi học lại thì trường có quyền tước bỏ tư cách sinh viên của bạn. Ngoài ra, nếu phát hiện bạn làm việc ngoài giờ thì trường sẽ huỷ bỏ học bổng lẫn học tịch của bạn và cục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu bạn về nước, huỷ bỏ visa và thẻ cư trú.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ ngành học giáo dục Hán ngữ quốc tế. Các bạn muốn tư vấn du học, liên hệ du học Vimiss để được cập nhật thông tin học bổng mới nhất nhé!