Bí kíp nói tiếng Trung trôi chảy ngay từ đầu

Hình ảnh Bí kíp nói tiếng Trung trôi chảy ngay từ đầu 1

Dưới đây, trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK xin chia sẻ với bạn một số bí kíp nói tiếng Trung trôi chảy ngay từ đầu. Cùng nhau học tiếng Trung đúng với tiếng Trung nhúng nhé!

Bí kíp học tiếng Trung nói trôi chảy ngay từ đầu với phương pháp tiếng Trung “nhúng”

Luyện nói tiếng Trung bất kỳ lúc nào có thể

Khi bạn nói rằng bạn không có ai để luyện nói cùng, mình nghĩ là bạn đang quên mất một người rất quan trọng đó. Người đó chính là bạn. Bất cứ lúc nào thoải mái, bạn đều có thể nói chuyện với chính mình mà.

Hãy đọc to những suy nghĩ đang lướt qua trong đầu bạn bằng tiếng Trung. Sai ngữ pháp, sai từ vựng cũng được, miễn là bạn được nói to ra ngoài. Bằng việc luyện tập như vậy, bạn sẽ không còn ngại nói tiếng Trung nữa. Bạn sẽ thấy việc nói tiếng Trung cũng tự nhiên như tiếng Việt vậy.

hinh-anh-bi-kip-noi-tieng-trung-troi-chay-ngay-tu-dau-1

Nói trôi chảy trước, rồi mới cần đến đúng ngữ pháp

Tại sao lại tập nói trôi chảy trước mà không phải luyện ngữ pháp trước?

Những đứa trẻ vài tuổi mới tập nói tiếng Việt đã có thể đúng ngữ pháp như chúng ta chưa? Tuy chưa đúng nhưng chúng ta vẫn hiểu đúng không? Ngữ pháp không phải là điều kiện tiên quyết để có buổi hội thoại thành công. Bạn nói to, rõ ràng. Bạn dùng từ vựng đúng với ngữ cảnh. Bạn có ngôn ngữ cơ thể để miêu tả. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin đến người nghe.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn không cần ngữ pháp nhé. Hãy vẫn bồi bổ thêm câu trúc ngữ pháp tiếng Trung cơ bản để bạn tự tin hơn nữa.

Khi bí từ, bí ngữ pháp, bạn có hay bị lắp, nói lí nhí hoặc ngập ngừng, à ầm không?

Điều đó rất bình thường mà. Hãy tìm cách diễn đạt khác. Ngôn ngữ rất phong phú, có nhiều cách để thể hiện cùng một ý tưởng của bạn. Mẹo nhỏ để người kia không biết bạn đang “bí” là hãy nói to, rõ ràng, chậm rãi và ngừng nghỉ đúng lúc.

Luyện tập với gương

Bất cứ lúc nào có cơ hội đứng trước gương, bạn hãy nán lại và nói chuyện với chính mình về một chủ đề thân thuộc trong vòng 2-3 phút. Ví dụ như: bạn đang cảm thấy như thế nào? Nay bạn ăn món gì? Đi học như thế nào? Dự định ngày mai là gì?…; Khi nói hãy quan sát khẩu hình của mình xem đã đúng cách phát âm chưa, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của mình ra sao để điều chỉnh.

Nghe và nhắc lại

Kỹ năng rất quan trọng khi học tiếng Trung “nhúng” đó chính là kỹ năng nghe. Việc nghe bằng tiếng Trung mọi nơi sẽ tạo nên môi trường bản ngữ để bạn dần thích ứng. Bạn có thể xem phim hài hoặc các chương trình giải trí, show truyền hình,…

Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn mà bạn thích. Nghe đi nghe lại thật thuộc và nhại lại theo đúng âm điệu lên xuống, tốc độ nhanh chậm để nghe. Sau đó bắt chước và ghi âm lại để kiểm tra. Việc thu âm – nghe lại – sửa sẽ tăng khả năng nói của bạn lên rất nhiều lần so với chỉ nhại lại không.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung

Bạn có đang nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Trung để nói không? Và kết quả là …? Bạn có thấy mình nói tiếng Trung “kiểu” tiếng Việt không? Có ai đó nói với bạn là đừng dịch từng từ không? Vậy thì phải làm sao?

Hãy nghĩ bằng tiếng Trung.

Có thể bạn sẽ nói “什么?”. “你在说什么?”….

Đó là mình đang suy nghĩ bằng tiếng Trung đó.

Hãy bắt đầu bằng cách nghĩ từng từ riêng lẻ một. Ví dụ bạn sẽ nghĩ: 你今晚吃什么?? 香蕉,面条,鸡蛋…..

Việc suy nghĩ bằng tiếng Trung không hề khó đúng không? Tiếng Trung “nhúng” nghe có vẻ là những thứ vô cùng cao siêu và xa lạ! Không đâu, những điều cơ bản này chính là bước ngoặt giúp bạn cải thiện trình độ của mình đó.

Học cụm từ thay vì học từng từ riêng lẻ

Có khi nào bạn thấy mình học tiếng Trung khá tốt nhưng khi giao tiếp với người bản xứ bạn lại không bắt kịp với cách họ sử dụng ngôn từ?

Câu trả lời là có thì bạn hãy ngưng học thuộc lòng một từ mới đơn lẻ. Hãy học cả cụm từ, học từ vựng trong cả bối cảnh sử dụng từ đó.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: Bắt đầu xem những nội dung thoại thực tế, những nội dung mà người bản xứ hay xem, hay đọc.

Bước 2: Ghi chép lại những cụm từ mới cần học khi xem, nhớ học cả cách phát âm nhé.

Bước 3: Hàng ngày mở sổ từ ra và ôn tập. Cụm từ được gắn liền với hình ảnh bạn đã xem sẽ giúp bạn tưởng tượng rất nhanh và không bị chán.

hinh-anh-bi-kip-noi-tieng-trung-troi-chay-ngay-tu-dau-2

Tự tạo dựng tình huống và triển khai hội thoại

Thay vì chỉ nói những chủ đề cơ bản cuộc sống, hãy để bộ não hoạt động hết công suất với những đoạn hội thoại khó hơn. Ví dụ như phỏng vấn xin việc, thuyết trình, đàm phán với đối tác.

Các bước bạn cần làm là:

Bước 1: Tham khảo các nội dung thoại mà người bản xứ hay trao đổi với nhau.

Bước 2: Tìm hiểu các từ vựng chuyên ngành

Bước 3: Luyện nói thành thục các mẫu câu phổ biến trong các đoạn hội thoại đó theo các tips chia sẻ ở trên như nói trước gương, nói với chính mình,…

Bạn thấy đó, phương pháp tiếng Trung “nhúng” không hề khó như bạn nghĩ đúng không? Tự “đắm mình” vào tiếng Trung không làm bạn “ngộp thở” thay vì đó sẽ vô cùng thú vị.

Và để trải nghiệm một môi trường tiếng Trung “nhúng” hoàn hảo, hãy đến THANHMAIHSK nhé!