CẦN và ĐỦ và đảm bảo thi đỗ THPT Quốc Gia – Đại học khối D4

Chia sẻ từ cô Trần Thanh Mai, giảng viên khoa tiếng Trung (Đại học Hà Nội), CEO & Founder Tiếng Trung Thanhmaihsk

Các bạn lớp 12 thi đại học năm nay hay các bạn lớp 10, 11 xác định thi khối D4 tham khảo nhé. Bạn nào có câu hỏi gì thắc mắc, muốn giải đáp có thể liên hệ với THANHMAIHSK nhé!

—————

Sắp thi THPT quốc gia rồi đấy, đối với các sĩ tử quyết chí chọn tiếng Trung là con đường  vượt cửa vũ môn để bước vào các cánh cửa đại học như Đại học Hà Nội, ĐH Ngoại Thương, ĐH Ngoại giao, ĐH Ngoại ngữ ( ĐHQG HN ), ĐH SP HCM, ĐH Nhân Văn ( ĐH Quốc Gia HCM)…

Nhiều sĩ tử cũng đang lăn tăn và băn khoăn liệu kiến thức mình ôn đã đủ để thi đỗ chưa? kiến thức bao nhiêu là đủ? Và liệu năm nay đề thi sẽ “ dễ “ như năm ngoái (2020) hay “khó” như năm kia (2019) ?

Với những lo lắng đó Cô Mai có những chia sẻ như sau:

1. Điều kiện CẦN để thi môn tiếng trung THPTQG

Đánh giá từ thực tế, thi THPT là thi tốt nghiệp cấp 3, lấy điểm đó xét tuyển vào các trường đại học ( tuỳ trường có thi riêng hay không, tình hình hiện nay việc tổ chức thi riêng là khó khả thi) , nên kiến thức thi cơ bản cần nằm trong khung kiến thức tiếng Trung của hệ THPT được bộ quy định, cụ thể là 3 quyển giáo trình lớp 10-11-12.

Đây là khối lượng kiến thức CẦN

2. Điều kiện ĐỦ

Tuy nhiên hầu hết thí sinh thi THPT bằng tiếng Trung đều được học bài bản ở các trường chuyên cấp 3 ở các tỉnh như Chuyên Ngữ Hà Nội, Trần Phú- Hải Phòng, chuyên Hoà Bình, chuyên Thái Nguyên… Các học sinh các trường này ngoài kiến thức cơ bản trong giáo trình quy định còn được học rất nhiều kiến thức khác ngoài giáo trình, hầu hết các bạn tốt nghiệp cấp 3 các trường này đều dễ dàng thi được HSK5, thậm chí HSK6…

Khi các thí sinh cùng cạnh tranh với nhau để thi đỗ vào các trường hàng đầu, tỷ lệ cạnh tranh sẽ cao hơn nên chắc chắn, điểm thi không thể “quá dễ “ nếu chỉ vẻn vẹn trong phạm vi kiến thức 3 quyển Giáo trình lớp 10-11-12. Vì vậy, dễ hiểu rằng để đảm bảo đỗ các trường TOP , các thí sinh nên có lượng kiến thức cỡ HSK5 trở lên.

Đây là phạm vi kiến thức ĐỦ

3. Nhưng thi đỗ HSK5 thì chắc chắn sẽ thi đỗ PTTH không?

KHÔNG HẲN

Thực tế cho thấy nhiều bạn chưa đủ lượng từ HSK5 , thậm chí mới sơ sơ tầm HSK4 mà ôn thi xong vẫn đỗ trường TOP. Cô Mai đã từng có lớp toàn “cao thủ học trâu “ mới học xong 3 quyển của bộ giáo trình Hán ngữ, sau 3 tháng 30 buổi học cấp tốc đã đỗ vào HANU, ULIS, Nhân Văn…

Và thực tế nhiều bạn đi Trung Quốc về có HSK5 hẳn hoi, thì PTTH vẫn không được 8 điểm, và đương nhiên là không đỗ.

4. Vậy làm thế nào để đảm bảo 8+, đảm bảo Đỗ??

Băn khoăn của các sĩ tử khối D4
Băn khoăn của các sĩ tử khối D4

Để đảm bảo làm bài thi tốt, thí sinh không chỉ chỉ cần có kiến thức về chuyên môn ( kiến thức từ vựng, kiến thức ngữ pháp) mà còn cần có kiến thức thường thức về cuộc sống, văn hoá, xã hội… và đặc biệt cần hơn nữa một yếu tố quan trọng không kém kiến thức chuyên môn, đó chính là KỸ NĂNG LÀM BÀI THI, kỹ năng làm bài thi đôi khi có thể bù đắp cả việc thí sinh thiếu từ, thiếu kiến thức…. Và tất nhiên, để đảm bảo thì thành công ai ai cũng cần càng nhiều càng tốt SỰ MAY MẮN, may mắn đề năm nay dễ, may mắn trúng tủ, may mắn nhìn được bài  … 

Như vậy ĐẢM BẢO THI ĐỖ thí sinh cần có đủ các yếu tố:

  • Kiến thức chuyên môn
  • Thường thức vốn sống
  • Kỹ năng làm bài và mẹo
  • May mắn

Các sĩ tử 2003 thân mến, nếu bạn được chuẩn bị trước hoặc biết trước để chuẩn bị, Cô Mai đã khuyên bạn sẵn sàng dành 8-12 tháng để học được HSK5, và cố gắng để 3 năm cấp ba đều được học sinh giỏi, khi đó, bạn có thể ung dung CHỈ nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào hầu hết khoa Trung các trường TOP mà không phải “ôn thi vật vã “ và lo lắng thấp thỏm đợi kết quả thi và cá cược cuộc đời mình bằng sự may mắn.

Nhưng nếu “ duyên “ với tiếng Trung hơi muộn, và giờ đây, thời khắc này bạn mới quyết định thi PTTH bằng tiếng Trung thì hãy cứ mạnh dạn nhé, các E có rất nhiều sự hỗ trợ từ sách công cụ, từ các lớp học, hoặc từ sự tư vấn của Cô Mai nhé!!!

BÀI VIẾT THAM KHẢO