Du học sinh được phép làm thêm tại Trung Quốc

Một chính sách mới do Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành vào đầu năm 2022 đã cho phép sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục đại học cấp bằng có thể làm thêm tại Trung Quốc. Đây là một tín hiệu tích cực để các bạn sinh viên có thêm những trải nghiệm làm việc, tích lũy kinh nghiệm về sau. Vậy chính sách có những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

du-hoc-sinh-duoc-phep-lam-them-tai-trung-quoc

Một số yêu cầu khi làm thêm tại Trung Quốc

Sinh viên quốc tế có thị thực X1 có thể hợp pháp làm việc bán thời gian tại Trung Quốc. Thị thực X1, còn được gọi là Thị thực Sinh viên, cho phép sinh viên quốc tế ở lại Trung Quốc lâu hơn 6 tháng trong thời gian học. Và nếu bạn đủ điều kiện để xin thị thực X1, thì bạn cũng có thể nhận các công việc bán thời gian.

Du học sinh có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường tối đa 8 giờ mỗi tuần, tổng cộng không quá 40 giờ mỗi tháng.

Trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông, con số này sẽ tăng gấp đôi lên 16 giờ một tuần và tối đa 80 giờ một tháng.

Bất kỳ công việc nào được thực hiện sẽ cần có sự chấp thuận từ nơi học tập của sinh viên và Cục Xuất nhập cảnh địa phương. Bất kỳ thay đổi nào về nơi làm việc cũng sẽ yêu cầu phải có thỏa thuận và chứng chỉ từ trường và nộp đơn lại cho văn phòng.

Làm thêm tại Trung Quốc được trả bao nhiêu?

Công việc làm thêm tại Trung Quốc thường trả từ 2.000 đến 5.000 RMB mỗi tháng. Số tiền chính xác khác nhau tùy thuộc vào loại công việc và người sử dụng lao động.

Làm thế nào sinh viên có thể xin phép làm việc bán thời gian ở Trung Quốc

du-hoc-sinh-duoc-phep-lam-them-tai-trung-quoc

Để làm việc bán thời gian, những người có visa sinh viên của Trung Quốc (visa X1) phải xin phép từ tổ chức lưu trữ của Trung Quốc và cục nhập cư của Trung Quốc. Thủ tục xin giấy phép làm việc bán thời gian phải được thực hiện theo các bước sau:

  • Viết đơn cho tổ chức Trung Quốc lưu trữ của bạn để đồng ý làm việc bán thời gian
  • Đính kèm giấy chứng nhận từ nhà tuyển dụng / công ty tuyển dụng
  • Trường đại học ở Trung Quốc sẽ chuyển đơn xin phê duyệt công việc bán thời gian của bạn đến bộ di trú và chờ sự đồng ý chính thức bằng văn bản
  • Đến đồn cảnh sát địa phương của Trung Quốc gần nơi cư trú của bạn nhất và xin giấy phép cư trú của bạn ở Trung Quốc được đánh dấu “Làm việc bán thời gian”

Bạn sẽ được phép làm việc bán thời gian 20 giờ một tuần tại Trung Quốc trong các học kỳ và trong thời gian nghỉ học kỳ, bạn có thể làm việc toàn thời gian

Bạn không thể thay đổi nơi làm việc thường xuyên ở Trung Quốc để làm công việc bán thời gian, vì vậy hãy đảm bảo rằng công việc bạn đã chọn cho công việc bán thời gian phù hợp với sở thích của bạn và trả cho bạn số tiền thỏa đáng.

Các loại công việc bán thời gian ở Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế

Phiên dịch

Bạn có tìm các công việc phiên dịch sách, truyện hoặc đi phiên dịch cho các đoàn du lịch, đoàn công tác tìm thị trường… Đó là cách tuyệt vời để mở đường cho bạn vào thị trường việc làm và tạo mối liên hệ trong lĩnh vực chuyên môn của Trung Quốc.

Nhiếp ảnh gia

Bạn có thể làm công việc bán thời gian và tự do của một nhiếp ảnh gia ở Trung Quốc và được trả tiền cho mỗi buổi biểu diễn.

Bạn có thể thực hiện các công việc chụp ảnh bán thời gian và tự do trong đám cưới, triển lãm, sự kiện, buổi hòa nhạc và các cuộc họp của công ty. Vì chụp ảnh không phải là một kỹ năng phức tạp nên nếu bạn hiện đang có kế hoạch đi du học ở Trung Quốc, hãy trau dồi kỹ năng chụp ảnh và chuẩn bị một danh mục tác phẩm của bạn.

Thiết kế đồ hoạ

Nếu bạn có bất kỳ kỹ năng nào trong tay, nó sẽ không bao giờ là vô ích. Thiết kế đồ họa có nhu cầu cao ở Trung Quốc. Dù bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa hay học qua you tube chỉ cần làm tốt sẽ có thể được nhận làm việc.

Trợ lý

Công việc của một trợ lý là đánh máy và xử lý các công việc giấy tờ bao gồm đọc các tài liệu, soạn thảo các hợp đồng pháp lý, thực hiện công việc văn thư, xử lý các giấy tờ của người sử dụng lao động….

Nhân viên khách sạn/quán cà phê và nhà hàng

Công việc đơn giản và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Giờ làm việc có thể theo lịch trình của bạn và trên hết, bạn sẽ nâng cao trình độ tiếng Trung của bạn.

Chương trình thực tập

Loại công việc bán thời gian được đề xuất và ưu tiên nhất ở Trung Quốc chắc chắn là thực tập. Tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành học của bạn. Được đào tạo một cách chuyên nghiệp, cung cấp kiến ​​thức cần thiết, giúp bạn hiểu được nhu cầu của thị trường việc làm, chuẩn bị cho bạn đối mặt với những thách thức nghề nghiệp và trên hết là giúp CV của bạn sẵn sàng cho công việc ngay sau khi hoàn thành bằng cấp của mình.

Các nhà tuyển dụng thường nhận sinh viên mới tốt nghiệp vì họ kiến ​​thức và hiệu quả hơn. Trung Quốc có nhiều các chương trình thực tập cho sinh viên quốc tế. Nhiều trường đại học Trung Quốc đã tổ chức các chương trình thực tập trong khuôn viên trường không chỉ trả lương cho họ mà còn cấp chứng chỉ khi kết thúc chương trình thực tập.

Việc làm thêm khi du học là nhu cầu tất yếu của du học sinh. Bên cạnh các học bổng Trung Quốc, làm việc bán thời gian, bạn có thể hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt. Cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc tại thị trường việc làm của Trung Quốc. Nâng cao kỹ năng nói tiếng Trung và giúp bạn tiếp xúc và có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa và phong cách sống của Trung Quốc.