Du học Trung Quốc nên học ở đâu?

Hình ảnh Du học Trung Quốc nên học ở đâu?

Du học Trung Quốc nên học ở đâu và trường nào phù hợp với bản thân. Tư vấn du học Trung Quốc VIMISS sẽ giúp bạn tìm được khu vực phù hợp.

Trung Quốc là một quốc gia lớn về kinh tế văn hóa và giáo dục. Bên cạnh việc đi du lịch hoặc làm việc, học tập tại Trung Quốc hoàn toàn là một cách tuyệt vời để đến và trải nghiệm văn hóa. Mỗi khu vực sẽ có những thuận lợi riêng để đi du học. Dưới đây, du học Trung Quốc VIMISS sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc trưng các vùng để lựa chọn du học Trung Quốc nên học ở đâu nhé!

Du học Trung Quốc nên học ở đâu?

Miền bắc Trung Quốc

Khu vực Đông Bắc Trung Quốc

– Các thành phố chính: 北京 – Bắc Kinh, 天津 – Thiên Tân, 哈尔滨 – Cáp Nhĩ Tân, 沈阳 – Thẩm Dương,大连 – Đại Liên,青岛 – Thanh Đảo,郑州 – Trịnh Châu

– Thời tiết: Có bốn mùa trong suốt cả năm, nóng và mưa vào mùa hè, và lạnh và khô vào mùa đông.

Mặc dù thời tiết bên ngoài khá lạnh và có tuyết vào mùa đông, nhưng trong nhà rất thoải mái với máy sưởi.

Vì thời tiết tương đối lạnh, các hoạt động vào ban đêm không nhiều như ở phía Nam Trung Quốc. Nhiều nơi đóng cửa sau 8 giờ tối, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ hơn vào mùa đông.

Bắc Kinh là thủ đô , trung tâm văn hóa chính trị của Trung Quốc. Vì vậy, có nhiều trường đại học và cao đẳng ở Bắc Kinh, bạn có thể tìm được rất nhiều trường đại học tại đây, nhiều hơn so với các thành phố khác.

Giao thông ở Bắc Kinh rất khó chịu khi vào giờ cao điểm. Thường xuyên bị kẹt xe. Tàu điện ngầm ở Bắc Kinh cũng hơi cũ và không thoải mái.

Vấn đề ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn trong những năm gần đây tuy nhiên chính phủ đã đưa ra rất nhiều biện pháp để hạn chế ô nhiễm tại thủ đô.

Ngôn ngữ chính: tiếng phổ thông

Ở hầu hết các vùng phía bắc Trung Quốc, các phương ngữ đều dựa trên tiếng Hoa phổ thông. Vì vậy, cách phát âm có rất ít thay đổi. Chỉ khi bạn có thể thành thạo tiếng Trung Quốc, sẽ không có trở ngại nào khi giao tiếp với người miền Bắc.

Khu vực Đông Bắc tập trung nhiều thành phố lớn, đặc biệt là thủ đô Bắc Kinh. Các trường đại học rất gần nhau. Bạn có thể dễ dàng kết bạn với sinh viên ở các trường đại học khác.

Khu vực Tây Bắc của Trung Quốc

– Các thành phố lớn: 西安 Tây An, 兰州 Lan Châu,银川 Ngân Xuyên,太原 Thái Nguyên,乌鲁木齐 Urumchi

– Thời tiết: Tây Bắc Trung Quốc nằm sâu trong đất liền của Trung Quốc. Diện tích rất lớn. Đặc trưng khí hậu nơi đây là khô cằn vì nó cách xa biển với những sa mạc rộng khắp. Có nhiều gió và cát. Mặc dù khu vực này rất rộng, nhưng lại có ít thành phố lớn ở đây. Mức độ thịnh vượng nhìn chung không cao như khu vực phía đông của Trung Quốc.

– Ngôn ngữ chính: tiếng Hoa phổ thông

Mặc dù có một số phương ngữ Bắc Trung Quốc, tất cả chúng đều dựa trên tiếng Hoa phổ thông. Một số âm và từ vựng có thể khác nhau, nhưng rất giống với tiếng phổ thông.

西安 là trung tâm văn hóa, chính trị và kinh tế ở tây bắc Trung Quốc. Nhiều trường đại học, công ty và ngành nghề đều được tìm thấy ở đây. Tây An là một trong những thành phố cổ ở Trung Quốc với hàng ngàn năm lịch sử. Đến nay, bức tường thành cổ vẫn được duy trì và sử dụng. Trong những năm gần đây, giao thông công cộng ngày càng thuận tiện. Tây An là sự lựa chọn tốt nhất ở khu vực này.

Vùng ven biển phía đông của Trung Quốc

Khu vực đồng bằng sông Dương Tử của Trung Quốc

– Các thành phố chính: 上海 Thượng Hải, 杭州 Hàng Châu, 南京 Nam Kinh, 苏州 Tô Châu, 温州 Ôn Châu, 合肥 Hợp Phì, 宁波 Ninh Ba, 无锡 Vô Tích

– Thời tiết: Đồng bằng sông Dương Tử có khí hậu nhiệt đới gió mùa cận nhiệt đới. Ở đây khá ẩm với nhiều mưa vào đầu mùa hè. Mặc dù nhiệt độ vào mùa đông không thấp như ở miền bắc Trung Quốc, nhưng vẫn rất lạnh . Mùa mưa kéo dài.

– Ngôn ngữ chính: Tiếng phổ thông và nhiều phương ngữ

Có nhiều phương ngữ địa phương ở các thành phố khác nhau. Đôi khi khi họ nói tiếng địa phương của mình, bạn có thể cảm thấy thất vọng và bối rối.

上海 Thượng Hải là trung tâm kinh tế của Trung Quốc có thể đại diện cho Trung Quốc hiện đại. Đây là một đô thị quốc tế giống như New York, London, Hồng Kông… Bất kể giao thông công cộng hay điều kiện sống đều rất thuận tiện và phát triển. Thượng Hải không có những con đường cực rộng như Bắc Kinh, nhưng bạn có thể đi dạo và ngắm nhìn đường phố đông đúc.

Khu vực Đông Nam Trung Quốc

– Các thành phố chính: 广州 Quảng Châu, 深圳 Thâm Quyến , 厦门 Hạ Môn, 福州 Phúc Châu, 桂林 Quế Lâm, 三亚Sanya

– Thời tiết: Vùng đông nam có khí hậu ôn hòa, và hầu hết các vùng là mùa hè dài và mùa đông không quá lạnh với nhiệt độ trung bình hàng năm là 17-21 ° C. Khí hậu ẩm ướt với lượng mưa lớn.

Vì thời tiết ở khu vực này nóng hơn, cuộc sống về đêm nhiều màu sắc và dài hơn. Chợ đêm mở cửa rất muộn cho đến sáng hôm sau.

– Ngôn ngữ chính: tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông, Hakka, phương ngữ Min nan…

Do ảnh hưởng của các phương ngữ, tiếng Quan thoại ở đây không tốt như các khu vực khác của Trung Quốc. Người dân có giọng tương đối mạnh hơn khi nói tiếng phổ thông.

Quảng Châu và Thâm Quyến thuộc top 4 thành phố hạng nhất tại Trung Quốc. Quảng Châu được địa phương hóa nhiều hơn.Thâm Quyến là thành phố công nghệ cao, mang tính quốc tế hơn và hầu khắp mọi người từ các khu vực khác nhau đến làm việc và sinh sống tại thành phố này. Có nhiều nhà máy và công ty ở khu vực Đông Nam của Trung Quốc và nhiều trong số đó nằm ở tỉnh Quảng Đông. Nhiều người nước ngoài đến đây để giao thương. Hồng Kông và Ma Cao cũng rất gần với tỉnh này, việc vận chuyển và liên lạc trở nên dễ dàng hơn.

Thức ăn ở khu vực này có hương vị nhẹ hơn khu vực phía bắc. Đặc trưng là hải sản. Bạn có thể tìm thấy nhiều món dim sum Quảng Đông nổi tiếng.

Khu vực Tây Nam và Trung của Trung Quốc

– Các thành phố chính: 成都 Thành Đô, 重庆 Trùng Khánh , 长沙 Trường Sa, 武汉 Vũ Hán , 贵阳 Quý Dương, 昆明Côn Minh, 拉萨 Lhasa

– Thời tiết: Khí hậu ở khu vực này thay đổi từ gió mùa cận nhiệt đới đến khí hậu lục địa đến khí hậu cao nguyên.

– Ngôn ngữ chính: Tiếng Quan thoại và nhiều phương ngữ như tiếng địa phương Xiang, tiếng quan thoại Tây Nam và…

Hầu hết cư dân, đặc biệt là giới trẻ, có thể nói tiếng phổ thông, mặc dù so với miền bắc Trung Quốc, giọng của họ không được chuẩn lắm.

Thức ăn ở vùng này thường cay hơn các vùng khác. Các thành phố thực phẩm cay hàng đầu là tất cả ở đây.

Giao thông vận tải, đặc biệt là các hãng hàng không quốc tế, không nhiều như khu vực phía đông của Trung Quốc.

成都 Thành Đô là quê hương của món lẩu và gấu trúc nổi tiếng. Cuộc sống ở tỉnh Tứ Xuyên khá thư giãn. Mọi người thích uống trà và chơi mạt chược sau khi làm việc. Ở đây bạn hiếm khi có thể nhìn thấy những cảnh cuộc sống bận rộn như những thành phố lớn khác.

Trên đây là một số đặc trưng về môi trường, thời tiết, thực phẩm, lối sống hàng ngày, v.v. của các khu vực tại Trung Quốc để bạn tham khảo và đưa ra quyết định du học Trung Quốc ở đâu. Mỗi thành phố đều có rất rất nhiều trường đại học, để được tư vấn chọn trường phù hợp với bản thân, bạn liên hệ với du học VIMISS nhé, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp:

Fanpage: Diễn đàn học bổng và du học Trung Quốc

Hotline: 0866837375

Địa chỉ: số liền kề 21, ngõ 2 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY