Kinh nghiệm thi HSKK cao cấp thực tế

Kinh nghiệm thi HSKK CAO CẤP

Để thi tốt HSKK Cao cấp cần chuẩn bị những gì?

Kinh nghiệm thi HSKK CAO CẤP
Kinh nghiệm thi HSKK CAO CẤP

1️. Tập nói thật to, rõ ràng

Tại sao? Bởi phòng thi rất đông người (ít thì 20 người, nhiều thì lên tới 40 người), mỗi người được trang bị 1 máy tính và 1 tai nghe, khoảng cách xa nhất có lẽ chỉ khoảng 1m.

Cứ tưởng tượng cả phòng thi 30, 40 người cùng trả lời câu hỏi một lúc, bạn nói bé thì ngay cả chính bạn cũng chẳng nghe thấy giọng mình huống chi là máy ghi âm.

Giáo viên chấm thi qua file ghi âm, nếu không nghe rõ giọng thí sinh thì họ lấy căn cứ đâu để cho bạn điểm cao.

2. Nắm vững kiến thức, vốn từ vựng đa dạng

Trong đề thi HSKK Cao cấp, phần 1 và phần 3 là phần bạn cần trang bị vốn từ đa dạng, phong phú cũng như nắm vững các cấu trúc ngữ pháp để có thể nói một cách lưu loát, có thể tùy cơ ứng biến.

Phần nói muốn ăn điểm và hay thì bạn không cần quá quan tâm đến các cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Chỉ nên nói các câu đơn giản, ngắn gọn. Diễn đạt ý rõ ràng, không cần dây dưa. Vì thời gian trả lời các câu hỏi là có hạn. Nếu nói quá dài, diễn đạt quá lâu sẽ không có một câu trả lời hoàn thiện.

3. Luyện nghe mà không cần nhìn sub

Thông thường khi luyện nghe, nếu được nhìn sub chữ Hán hay pinyin thì sẽ dễ nhớ hơn. Tuy nhiên khi đi thi thì bạn sẽ không được nhìn. Vì vậy, bạn nên luyện nghe qua các audio và tự lặp lại để luyện khả năng nghe, nhớ, đọc của mình nhé!

Đối với thi HSKK Cao cấp, cái khó của phần nghe – nhắc lại là phần nội dung nói khá dài, nội dung của phần này sẽ khó hơn so với thi Trung cấp. Trong đó phạm trù kiến thức khoai nhất phải kể đến là phần audio về kiến thức khoa học, lý luận. Khi gặp những câu như vậy, bạn không thể nào dựa theo key hoặc cốt truyện để trả lời mà cần nhớ gần như toàn bộ nội dung đoạn văn.

Kinh nghiệm trong phòng thi HSKK Cao cấp

Khi thi HSKK, mỗi thí sinh sẽ được ngồi 1 máy tính và 1 tai nghe riêng biệt. Tuy nhiên do số lượng thí sinh ở mỗi phòng thi khá đông nên nếu không tập trung, chú ý thì sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ người xung quanh.

Kinh nghiệm trong phòng thi HSKK Cao cấp
Kinh nghiệm trong phòng thi HSKK Cao cấp

Đề thi HSKK Cao cấp gồm 3 phần chính:

  • Phần 1: Nghe xong nhắc lại (3 câu)
  • Phần 2: Đọc diễn cảm đoạn văn (1 câu)
  • Phần 3:  Trả lời câu hỏi (trả lời một bằng một đoạn văn ngắn) (2 câu)

Trước khi bắt đầu thi bạn sẽ cần trả lời câu hỏi về tên, quốc tịch và số báo danh. Hãy chuẩn bị tốt phần này và đừng đọc sai nhé! Máy hỏi xong câu nào, bạn trả lời câu đó bằng tiếng Trung và đừng quên chỉ cần đọc 5 số cuối ở số báo danh thôi nhé.

Đề thi sẽ được phát ngay từ đầu, nhưng khi nào có hiệu lệnh thì bạn mới được mở đề ra. Khi được xem đề đừng quên tranh thủ nhìn lướt phần hai và phần ba và ghi ra những ý mà bạn sẽ nói nhé!

Một điều cần chú ý khi trả lời bài thi đó là nhớ trả lời sau tiếng bíp nhé. Nếu không câu trả lời sẽ không được lưu lại đâu.

Bí quyết thi HSKK Cao cấp đạt điểm cao

Phần 1: Ngoài việc tăng cường luyện nghe không cần nhìn sub hoặc nhìn chữ, bạn nên luyện theo cách vừa nghe vừa ghi lại các ý chính. Từ các ý chính đó, các bạn sẽ có thể diễn đạt lại nội dung một cách đầy đủ nhất.

Ở phần này, nếu tốc độ viết chữ Hán của bạn không nhanh và không kịp so với tốc độ nói thì hoàn toàn có thể ghi lại bằng pinyin, miễn sao sau khi nghe xong bạn nhìn lại và có thể trả lời lưu loát câu hỏi.

Phần 2: Hãy luyện đọc ít nhất 15 phút mỗi ngày, đọc đi đọc lại 1 đoạn văn cho đến khi thật trôi chảy, luyện cả ngữ điệu truyền cảm phù hợp với nội dung đoạn văn, ngắt nghỉ đúng chỗ. Có thể nghe một số các chương trình truyền hình của Trung Quốc và bắt chước theo.

Phần 3: Hãy dành thời gian tìm kiếm các chủ đề nói trên mạng và lập dàn ý trước khi nói để tạo thói quen và nhanh nghĩ ra ý tưởng.

Nên sử dụng chung một cấu trúc cho mọi bài nói để ko phải mất công nghĩ cấu trúc:

1. Mở đầu: Liên quan đến vấn đề này (关于这个问题), có ý kiến cho rằng (有人认为), ý kiến của tôi là (我的观点是)…

2. Thân bài:

  • Linh hoạt sử dụng từ nối giữa các đoạn như: Thứ 1 (第一,首先),Thứ 2 (第二,然后),Thứ 3 (第三,最后)
  • Sử dụng các 惯用语,成语,và đưa thêm các ý kiến của bản thân đối với vấn đề đó. Hoặc bạn cũng có thể thêm vào ý kiến phản bác chiều đối lập.

3. Kết luận: Tóm tắt lại ý chính ở phần 2 và kết luận vấn đề.

Có cần học một khóa ôn thi HSKK Cao cấp không?

Nhiều bạn khá băn khoăn “Liệu có thực sự cần tham gia các khóa ôn thi HSKK Cao cấp hay không?” Câu trả lời phụ thuộc vào trình độ thực tế của bạn. Hãy làm một vài đề và kiểm tra trình độ của mình xem nếu tự ôn thì đã có thể đạt được điểm số như ý muốn hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy đăng ký ngay một khóa học để có thể tự tin đạt điểm số trên 70 + nhé!

Hiện nay, Tiếng Trung THANHMAIHSK có các khóa luyện thi HSKK Trung cấp, HSKK Cao cấp cấp tốc với lộ trình riêng biệt.  Nhanh tay đăng ký để nhận nhiều ‘ƯU ĐÃI” trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK nhé, Các bạn quan tâm đến khóa học, hãy để lại thông tin dưới đây nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY


Tài liệu ôn thi HSKK Cao cấp

Như vậy, trên đây là những kinh nghiệm cũng như những lưu ý mà bạn cần có để có thể tự tin thi HSKK Cao cấp và đạt được kết quả như mong muốn. Chúc các bạn có một kỳ thi thuận lợi!