Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan? Những ai nên học tiếng Trung, ai phù hợp với tiếng Đài Loan? Tìm hiểu sự khác biệt và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhé!

1. Sự khác biệt của tiếng Trung và tiếng Đài Loan

Điểm khác biệt lớn nhất và cốt lõi của hai ngôn ngữ mà bạn phân vân đó là tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể còn tiếng Trung Quốc (Quan Thoại) sẽ sử dụng ngôn ngữ giản thể. Về mặt phát âm thì không có sự khác biệt nhưng về mặt chữ viết thì rất khác nhau.

nen-hoc-tieng-trung-hay-tieng-dai-loan
Chữ Hán phồn thể và giản thể

Chữ phồn thể được hiểu là bộ chữ Hán theo tiêu chuẩn đầu tiên, truyền thống. Là chữ tượng hình, có nhiều nét nên khó học cho những mới tiếp cận. Chữ phồn thể được sử dụng phổ biến tại Đài Loan đặc biệt là người lớn tuổi thường dùng.

Chữ Hán giản thể là loại chữ được sáng tạo ra và áp dụng từ năm 1955 với mục tiêu làm đơn giản, rút ngắn bớt các ký tự của chữ phồn thể giúp người học dễ nhớ và dễ viết hơn. Hiện nay loại chữ này chính thức được sử dụng tại đất nước Trung Hoa và Singapore.

Âm điệu của tiếng Đài Loan khi nói trầm bổng, cảm xúc hơn tiếng Trung.

Sau khi nhận ra được điều khác biệt cơ bản này, việc lựa chọn học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan cũng sẽ dễ dàng hơn.

2. Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan

Nên học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Bạn muốn đi du học hay đi làm ở đâu thì học ngôn ngữ của quốc gia đó. Ở đâu môi trường học tập và cơ hội việc làm nhiều hơn thì bạn có thể lựa chọn.

Nếu bạn đang có ý định du học hay làm việc tại Đài Loan thì việc học tiếng Đài Loan – chữ Hán phồn thể sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên đây là ngôn ngữ tương đối khó học, người học cần hiểu sâu, cốt lõi để nhớ được mặt chữ. Khi đã có những kiến thức vững thì bạn sẽ thấy đây là một ngôn ngữ vô cùng thú vị, ý nghĩa.

Nếu bạn đang muốn du học, kinh doanh và làm việc tại Trung Quốc hay doanh nghiệp tại Việt Nam thì nên trau dồi tiếng Trung. Đây là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia với số lượng người dùng rất lớn. Chữ Hán giản thể ít nét hơn, dễ nhớ, dễ học.

Chắc chắn khi đã xác định được mục tiêu của bản thân thì bạn sẽ lựa chọn được việc học tiếng Trung hay tiếng Đài Loan. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có quyết định nên học tiếng nào sẽ phù hợp với năng lực cũng như mục tiêu của mình nhé!