Phương pháp làm bài thi HSK (1,3,6) nghe đọc viết

Phương pháp làm bài thi HSK

Hiện nay, có nhiều bạn đang có nhu cầu dự thi các kì thi HSK. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi thì ngoài chăm chỉ ra, chúng ta còn cần thêm một chút may mắn, lựa chọn phương pháp làm bài phù hợp, bí quyết, kĩ năng. Vậy thì bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này cho các bạn.

Phương pháp làm bài thi HSK
Phương pháp làm bài thi HSK

Cấu trúc đề thi HSK 1, 3 và 6

Để có thể học tập và ôn luyện hiệu quả nhất, các bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi HSK là như thế nào. Cấu trúc của một đề thi HSK gồm 3 phần cơ bản: Nghe, đọc hiểu và viết; mỗi cấp độ khác nhau sẽ có quy định về số câu, số điểm và thời gian riêng biệt.

Cấu trúc đề thi HSK1

Bậc HSK 1 là cấp bậc đánh giá trình độ tiếng Hán sơ cấp trong khung đánh giá tiếng Hán dành cho người nước ngoài. Cấu trúc đề thi HSK 1 gồm 40 câu hỏi, được chia làm hai phần nghe hiểu và đọc hiểu, thời gian làm bài trong vòng 40 phút ( bao gồm 5 phút điền thông tin cá nhân).

Phần thi nghe: gồm 4 phần, làm bài trong vòng 15 phút, mỗi thí sinh có 3 phút điền đáp án.

 • Phần 1 gồm 5 câu. Mỗi câu đề thi sẽ cung cấp 1 hình ảnh, bạn phải nghe cụm từ và căn cứ vào nội dung ảnh để phán đoán đúng sai.
 • Phần 2 gồm 5 câu. Mỗi câu đề thi cung cấp 3 hình ảnh, bạn phải nghe được miêu tả để chọn ra hình ảnh tương ứng.
 • Phần 3 gồm 5 câu. Mỗi câu là 1 cuộc hội thoại, đề thi cung cấp 1 số hình ảnh, thí sinh phải nghe được nội dung hội thoại và chọn ra hình ảnh phù hợp.
 • Phần 4 gồm 5 câu chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại.

Phần đọc hiểu gồm 4 phần, làm bài trong khoảng 17 phút.

 • Phần 1 gồm 5 câu. Mỗi câu hỏi trong phần này sẽ cung cấp 1 hình ảnh kèm 1 từ, thí sinh chọn xem chúng có tương ứng nhau không.
 • Phần 2 gồm 5 câu. Mỗi câu hỏi sẽ cung cấp 1 câu thông tin và hình ảnh minh họa, thí sinh chọn hình ảnh miêu tả đúng theo thông tin đó.
 • Phần 3 gồm 5 câu. Chọn đáp án đúng
 • Phần 4 gồm 5 câu. Điền từ vào chỗ trống

Cấu trúc đề thi HSK3

Số lượng câu hỏi và từ mới ở các cấp sẽ tăng dần lên, vì vậy độ khó cũng tăng lên theo. Đề thi HSK 3 sẽ không còn pinyin nữa, các bạn sẽ phải nhớ phiên âm, từ vựng và mặt chữ. Khó hơn đề thi HSK 1 và 2, cấu trúc đề thi HSK 3 gồm 80 câu hỏi, được chia thành 3 phần là nghe, đọc và viết.

Phần thi nghe: gồm 4 phần, thời gian làm bài trong vòng 35 phút, sau đó có 5 phút điền đáp án. Ở phần này, mỗi câu được nghe 2 lần

 • Phần 1 gồm 10 câu chọn ra bức tranh phù hợp với nội dung nghe được.
 • Phần 2 gồm 10 câu phán đoán đúng sai theo nội dung đoạn hội thoại.
 • Phần 3 gồm 10 câu chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại.
 • Phần 4 gồm 10 câu cũng là chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại.

Phần thi đọc gồm 3 phần làm bài trong khoảng 30 phút.

 • Phần 1 gồm 10 câu, có 20 câu tiếng Trung, thí sinh phải tìm ra câu có mối quan hệ với nhau.
 • Phần 2 gồm 10 câu, chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống.
 • Phần 3 gồm 10 câu chọn đáp án chính xác cho câu hỏi được đưa ra.

Phần thi viết gồm 2 phần, làm bài trong khoảng 15 phút.

 • Phần 1 gồm có 5 câu, mỗi câu đưa ra vài từ khóa, thí sinh căn cứ vào những từ khóa đó viết thành đoạn văn.
 • Phần 2 gồm 5 câu tìm từ thích hợp điền vào chỗ trống.

Cấu trúc đề thi HSK6

Đến trình độ HSK 6 thì khả năng sử dụng tiếng Trung của bạn không khác người bản ngữ. Tổng thời gian làm bài là 140 phút, trong đó có 5 phút điền thông tin cá nhân.

Phần thi nghe: Gồm 3 phần, làm bài trong vòng 35 phút, thí sinh có 5 phút điền đáp án

 •  Phần 1 gồm 15 câu chọn đáp án có nội dung tương tự với nội dung nghe được 
 •  Phần 2 gồm 15 câu chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại 
 •  Phần 3 gồm 20 câu, cũng là chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại 

Phần thi đọc gồm 4 phần, làm bài trong vòng 50 phút, mỗi câu chỉ có 1 phút làm bài.

 •  Phần 1: Chọn câu có lỗi sai – 10 câu
 •  Phần 2: Chọn từ điền vào chỗ trống – 10 câu
 •  Phần 3: Chọn câu để điền vào chỗ trống – 10 câu
 •  Phần 4: Chọn đáp án trả lời câu hỏi theo nội dung bài khóa – 20 câu 

Phần đọc – hiểu cũng có hình thức thi trắc nghiệm như phần nghe, tuy nhiên sẽ không có thời gian 5 phút để tô đáp án như phần nghe nữa. Vì vậy, các bạn cần căn giờ và đọc đến đâu nên tô đến đó vì khi đã chuyển sang phần thi viết rồi thì sẽ không được sửa đáp án phần đọc – hiểu nữa. 

Phần thi Viết làm trong vòng 35 phút

Đối với nhiều bạn thì đây là phần thi khó nhất. Đề thi cung cấp 1 đoạn văn khoảng 1000 từ, thí sinh đọc trong 10 phút và không được ghi chép, sau đó giám thị sẽ thu lại đề. Thí sinh phải tóm tắt lại nội dung đoạn văn vừa đọc trong khoảng 400 chữ với tiêu đề tự đặt.

Kỹ năng làm bài thi HSK

Sau khi nắm rõ cấu trúc đề thi của từng phần, việc quan trọng hơn cả của các thí sinh là lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng bài thi.

Đầu tiên là kỹ năng nghe hiểu

Đối với nhiều bạn, nghe hiểu là một kỹ năng khá khó, bởi vì các thí sinh chỉ được nghe một lần và chọn đáp án. Vì vậy, thí sinh cần phải dành thời gian nhiều để ôn luyện kỹ năng này. Bí quyết khi làm bài thi – phần nghe hiểu là:

 1. Các bạn nên xem qua các đáp án cho sẵn trước khi nghe: Khi giám khảo chuẩn bị bật đĩa nghe, thí sinh cần tranh thủ thời gian để xem qua nhanh một lượt các đáp án.
 2. Cần chuyên tâm khi nghe, cố gắng không bị chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài
 3. Ghi nhớ nội dung nghe được theo câu hỏi: Ai? Làm gì? Cái gì? Thời gian và địa điểm
 4. Nên nắm bắt những thông tin chính của đoạn hội thoại, không nên nghe quá chi tiết từng câu từng chữ.
 5. Cần rèn luyện khả năng phán đoán: ở các cấp độ cao, nội dung nghe thường không giống với đáp án, đòi hỏi thí sinh phải có khả năng phán đoán tốt.
 6. Nghe xong cần chọn đáp án nhanh: Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để cho thí sinh chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án.
 7. Cần kiểm tra lại đáp án: sau khi kết thúc phần nghe, thí sinh thường có 3-5 phút để kiểm tra lại đáp án. Vì vậy, thí sinh cần tận dụng tối đa thời gian này để kiểm tra lại toàn bộ đáp án đã chọn.

Tiếp theo là kỹ năng đọc hiểu

Kỹ năng này đòi hỏi thí sinh phải có khối lượng kiến thức tổng hợp tốt, vốn từ vựng phong phú. Phần đọc hiểu có nội dung khá dài, nên các bạn cần chọn phần mình cảm thấy dễ để làm trước, phần nào khó làm sau. Bí quyết khi làm bài thi – phần đọc hiểu là:

 1. Tích lũy vốn từ vựng: Mỗi cấp độ đều yêu cầu thí sinh có một khối lượng từ vựng nhất định. Vì thế, thí sinh cần nhớ và sử dụng tốt các từ vựng.
 2. Nắm vững ngữ pháp: Thí sinh cần nắm vững các điểm ngữ pháp liên quan đến phần từ vựng đặc biệt là một số phần ngữ pháp đặc biệt.
 3. Nắm vững các dạng thường ra ở phần đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như, tìm ra lỗi sai, sửa câu sai, nối các câu thành đoạn, chọn từ điền vào chỗ trống,…. Thí sinh cần phải nắm vững và thường xuyên rèn luyện làm các dạng này.
 4. Tìm hiểu thêm về các vấn đề văn hóa, xã hội: Một số bài đọc hiểu thường liên quan đến một số vấn đề về xã hội, văn hóa, phong tục tập quán. Khi các thí sinh hiểu rõ về các chủ đề, nếu trong lúc làm bài thi gặp những từ vựng mới thì cũng có thể đoán được ý nghĩa của từ đó. Vì vậy, thí sinh nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các vấn đề này, đặc biệt là các thành ngữ, thuật ngữ liên quan.
 5. Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin: Xử lý các thông tin trong bài đọc hiểu một cách nhanh chóng góp phần giảm thiểu thời gian khi đọc hiểu và chọn đáp án, từ đó có thời gian nhiều hơn để làm phần khác. Các thí sinh nên đọc câu hỏi trước, sau đó tìm nội dung trong bài đọc, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Cuối cùng là kỹ năng viết

Kỹ năng viết là kỹ năng tổng hợp đòi hỏi thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt bài văn một cách rõ ràng, biểu đạt chính xác ý của mình đến người đọc. Bí quyết khi làm bài thi – phần thi viết là:

 1. Viết câu đúng và đơn giản: Nhiều thí sinh thích viết những câu dài, phức tạp để chứng tỏ khả năng viết của mình tốt, nhưng nếu không nắm chắc ngữ pháp thì đó sẽ là một lỗi sai gây mất điểm. Vì vậy, các bạn nên viết những câu đơn giản, đảm bảo đúng và đủ các thành phần câu.
 2. Nắm vững các dạng đề thường hay ra: viết lại câu, viết đoạn văn miêu tả bức tranh, đọc đoạn văn và tóm tắt lại.
 3. Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin: phần thi viết ở cấp độ 6, yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn 1000 từ trong vòng 10 phút, sau đó giám thị sẽ thu lại đoan văn đó, và yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn văn đó khoảng 400 từ trong vòng 35 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin, như: Ai? Làm gì? Thời gian nào? Ở đâu? Kết quả như thế nào?….
 4. Rèn luyện kỹ năng viết văn: Một số thí sinh khi viết văn, viết rất dài, nhưng không biết sắp xếp các câu, các đoạn thành một bài văn hoàn chỉnh, làm cho người đọc cảm thấy bài văn không có trật tự và khó hiểu. Để có bài văn hay, thí sinh cần rèn luyện kỹ năng viết bài văn miêu tả, bài văn nghị luận. Đồng thời, thí sinh nên nắm vững cách sử dụng các từ nối để liên kết bài viết của mình một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm các thành ngữ, tục ngữ để tăng khả năng thuyết phục, làm cho bài viết trở nên hấp dẫn hơn. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn cho bài viết.

Bên cạnh việc chăm chỉ học tập, nắm vững các kỹ năng, phương pháp làm bài thì một tâm lý bình tĩnh, tự tin cũng sẽ giúp các bạn giải tỏa bớt căng thẳng khi làm bài thi. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho các bạn để đạt được kết quả cao, đúng như mong đợi của các bạn.