Sự giống và khác nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có rất nhiều sự tương đồng với nhau về văn hóa, tập quán… Cùng Thanhmaihsk tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Những điểm giống nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam

Ăn tết âm lịch và các lễ hội khác

Việt Nam và Trung Quốc đều mừng tết âm lịch với nhiều phong tục giống nhau như treo cây nêu, lì xì năm mới, chúc tết họ hàng, dán câu đối đỏ,… Đây là những tập quán từ lâu đời và vẫn giữ được cho đến ngày nay. Tôn vinh nét đẹp truyền thống, quý trọng tình cảm con người. Không chỉ ngày tết mà có rất nhiều lễ hội mà cả 2 nước đều có như tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng), tết Thanh minh, tết Hàn thực, tết Trung thu, tết Vu lan, ngày xá tội vọng nhân… Các món ăn trong các dịp tết cũng khá giống nhau như bánh trung thu, bánh trôi tàu, bánh nếp…

Nếu bạn có đang học tập và sinh sống ở cả 2 nước thì đều được tham gia các lễ hội mà không cảm thấy lạc lõng.

Bên cạnh đó các phong tục trong trong đám hiếu, đám hỉ, đốt vàng mã, thích xem bói v.v… cũng tương tự nhau.

Kiến trúc hội họa

Quá trình giao thoa văn hóa giữa hai nước đã để lại dấu ấn rõ nét ở dòng kiến trúc. Có thể nhận ra một số nét tương đồng trong kiến thúc, bố cục giữa cố cung Bắc Kinh và Tử cấm thành và kinh thành Huế. Không phải chỉ là sự tiếp nhận 1 chiều mà có sự tiếp nhận qua lại. Có thể kể đến câu chuyện của kiến trúc sư Nguyễn An. Ông là một trong những kiến trúc sư trưởng thiết kế Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Gồm cung điện Thái Hòa, Trung Hòa, Bảo Hòa và một số công trình quan trọng khác của kinh đô Bắc Kinh.

Ngoài ra thì cả Việt Nam và Trung Quốc đều nằm trong vòng ảnh hưởng của văn hóa phương Đông vậy nên sự tương đồng giữa hai nền kiến trúc cổ Việt Nam, Trung Hoa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong sự tương đồng vẫn có sự khác biệt, độc lập tạo dựa trên nền văn hóa của mỗi quốc gia.

Ẩm thực

Việt Nam và Trung Quốc đều là hai quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Á Đông. Về phương diện ẩm thực, cả 2 đều có những nét tương đồng.

Đầu tiên có thể kể đến là sử dụng đũa. Không chỉ Việt Nam và Trung Quốc rất nhiều quốc gia châu Á như Nhật bản, Hàn Quốc…cũng dùng đũa. Đũa luôn đi theo đôi. Là các thanh dài bằng nhau , làm bằng gỗ hay tre. Có một đầu nhỏ, một đầu lớn. Khi ăn bạn sẽ cầm ở đầu lớn hơn còn đầu nhỏ dùng để gắp thức ăn.

Nguyên liệu đa dạng, ăn theo mùa. Lương thực chính trong bữa ăn đó là cơm. Điều xuất phát từ những nước có nền văn minh lúa nước lâu đời.

Bên cạnh những điểm giống nhau luôn có những điểm khác nhau. Điều này xảy ra trong quá trình giao thoa và tiếp nhận văn hóa có những sửa đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Những điểm khác nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trật từ từ trong câu

Việt Nam ưu tiên viết từ bé đến lớn, từ gần đến xa. Trong văn hóa Trung Quốc lại viết theo thứ tự ngược lại.

Ví dụ:

Người Việt viết thời gian từ ngày đến tháng đến năm . Viết địa chỉ từ số nhà, đường, xã, tỉnh/thành phố .

Người Trung Quốc viết thời gian từ năm đến tháng đến ngày. Viết địa chỉ từ tỉnh/thành phố, huyện, đường, số nhà .

Đơn vị đo lường cân nặng

Việt Nam dùng đơn vị tính cân (kg) theo đơn vị chuẩn quốc tế là 1000g. Trong khi đó, Trung Quốc sử dụng đơn vị đo lường phổ biến là 斤 (0.5kg), cân sẽ là 公斤. Nếu bạn thấy ai nói 90斤 thì thực tế số cân năng chuẩn chỉ bằng một nửa. Đặc biệt nếu đi mua đồ ăn, hỏi giá theo cân thì đừng nghĩ là rẻ nha vì thực tế chỉ là 0.5kg thôi, nhân đôi lên để biết mức gia chuẩn, mua xong thấy ít quá đừng thất vọng nhé!

Mức giảm giá

Chắc chắn các bạn mới sang du học hay làm việc sẽ bị ngỡ ngàng về cách viết mức giảm giá. Ở Việt Nam: giảm 20% tức là được bớt 20%, cần thanh toán 80% còn lại. Ở Trung Quốc: 打两折 (两折=20%) tức là chỉ cần trả 20% mà thôi. Đừng nhầm lẫn rồi tưởng bở khi được nhìn thấy biển giảm 80% bên Trung Quốc nhé

Về ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm khác nhau trong cách chế biến. Với khí hậu nhiệt đới, miền bắc có mùa hè nóng, miền nam nóng quanh năm thì người Việt Nam rất thích các món thanh đạm, tránh dầu mỡ. Phương pháp chế biến cho các món ăn hàng ngày rất đơn giản, đôi khi chỉ luộc rau, luộc thịt. Người Trung rất thích ăn DẦU MỠ, và hầu như KHÔNG ăn đồ luộc. Nếu lướt các video ẩm thực Trung Quốc trên mạng xã hội có thể thấy khi chế biến xong còn rưới một lớp dầu lên và đặc biệt không thể thiếu ớt.

Trên đây là một số tổng quát về những điểm giống và khác nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chắc chắn còn nhiều điều chưa được đề cập tới, các bạn hãy bình luận để Thanhmaihsk cập nhật thêm cho bạn đọc nhé!