Tiền tệ Trung Quốc – Cách nhận biết tiền thật giả

Nhân dân tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ Trung Quốc. Đồng tiền ra đời từ bao giờ? Cách nhận biết tiền thật giả như thế nào? Cùng Thanhmaihsk tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu về tiền tệ trung quốc

tien-te-trung-quoc-cach-nhan-biet-tien-that-gia
Tiền tệ Trung Quốc

Đồng tiền trong tiếng Trung được gọi là Nhân dân tệ 人民币 /rénmínbì/, theo nghĩa đen là đồng tiền của nhân dân. Được ký hiệu là ¥. Nhưng hầu hết mọi nơi ở Trung Quốc, bạn sẽ thấy ký tự 元 để thay thế. Bạn cũng có thể thấy ký hiệu CNY thường được sử dụng trên thị trường tài chính.

Đồng nhân dân tệ được phát hành lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1948 bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc .

Năm 1955, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hiện là ngân hàng trung ương của Trung Quốc, đã phát hành loạt seri thứ 2 từ một nhân dân tệ mới đến 10.000 nhân dân tệ cũ.

Seri thứ ba được phát hành vào năm 1962, lần đầu tiên sử dụng công nghệ in nhiều màu và sử dụng các tấm in khắc thủ công.

Với những cải cách kinh tế của Trung Quốc vào những năm 1980, đồng Nhân dân tệ đã bị phá giá. Năm 1987, seri thứ tư được phát hành có hình mờ, mực từ tính và mực huỳnh quang.

Năm 1999, loạt tiền nhân dân tệ thứ năm được phát hành, có hình Mao Trạch Đông trên tất cả các tờ tiền.

2. Các mệnh giá của tiền nhân dân tệ

tien-te-trung-quoc-cach-nhan-biet-tien-that-gia
Các mệnh giá đồng tiền

Ngày nay, tiền giấy có mệnh giá 1, 2, 5, 10, 20, 50 và 100 nhân dân tệ đang được lưu hành. 1 tệ bằng 10 hào, 1 hào bằng 10 xu.

  • Đồng 1 tệ in hình “Tam đàn nguyệt ấn” trên Tây Hồ, Hàng Châu
  • Đồng 5 tệ có hình ảnh núi Thái Sơn
  • Đồng 10 tệ có hình ảnh hẻm núi Cù Đường
  • Đồng 20 tệ có màu cam với hình ảnh sông Ly , Quảng Tây.
  • Đồng 50 tệ là hình cung điện Potala
  • Đồng 100 tệ có hình đại lễ đường nhân dân ở phía đông của Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Về tiền xu, các mệnh giá 1, 2 và 5 xu, 1 và 5 hào và 1 nhân dân tệ đang được sử dụng.

Bạn đã bao giờ nghe về AliPay và WeChat Pay chưa? Tencent và Alibaba lần lượt là chủ sở hữu của WeChat Pay và AliPay. Sự độc quyền đã cách mạng hóa ngành thanh toán ở Trung Quốc không dùng tiền mặt.

Theo Statista, Trung Quốc đang tiến tới không dùng tiền mặt và dẫn đầu về số lượng thành viên người dùng và tỷ lệ sử dụng thiết bị di động (854 triệu người dùng thanh toán vào năm 2020). Trong khi hơn một nửa dân số Trung Quốc phụ thuộc vào thanh toán di động mỗi quý. Điều này giải thích tầm quan trọng của điện thoại thông minh trong xu hướng không tiền mặt này. Ngoài ra, việc áp dụng rộng rãi Mã QR ở Trung Quốc kể từ năm 2014, do WeChat Pay thúc đẩy, cũng là một thay đổi lớn đối với toàn xã hội Trung Quốc.

PBOC đã giới thiệu phiên bản kỹ thuật số của Yuan, hay eRMB. Thông qua sáng kiến ​​này, ngân hàng trung ương đặt mục tiêu số hóa tiền giấy và tiền xu đang lưu hành. Tiến tới mục tiêu một xã hội không tiền mặt.

3. Cách quy đổi tiền tệ trung quốc

Quy đổi tiền tệ cần tính theo tỉ giá. Mỗi quốc gia có tỉ giá sẽ khác nhau.

3.1. Tỉ giá hiện tại

Tỉ giá tệ hiện tại giữa đồng nhân dân tệ và Việt Nam đồng đó là 1 tệ dao động từ 3.313,44 đến 3.500 đồng tùy từng thời điểm.

Để biết tỉ giá bạn có thể cập nhật mỗi ngày để kiểm tra nếu muốn đổi tiền.

3.2. Đổi tiền Trung Quốc ở đâu

Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ đổi tiền ngoại tệ, trong đó có cả đồng tiền Nhân dân tệ. Hoặc bạn có thể đổi tiền ở các quầy đổi tiền ở tiệm vàng. Bạn nên chọn các cửa hàng uy tín để cập nhật giá chính xác, thủ tục nhanh chóng.

Với việc hạn chế sử dụng tiền mặt hiện nay, bạn có thể đổi tiền để nạp vào ví Wechat hoặc AliPay.

4. Cách nhận biết tiền thật giả

tien-te-trung-quoc-cach-nhan-biet-tien-that-gia
Phân biệt tiền thật – giả

Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật đó là bạn nghiêng tờ tiền ra ánh sáng các hình chìm hiện rõ. Tờ tiền không bị nhòe hình. Sờ nhẹ vào cổ áo của hình in Mao Trạch Đông, nếu là tiền thật thì bạn sẽ thấy ráp nhẹ tay và cảm giác ráp đều. Nếu dùng lâu có thể bị ẩm ướt nhưng các nét in ấn thanh và mảnh. Còn tiền giả thì sẽ bị nhòe và khá dày.

Trên đây là một số thông tin về đồng tiền tệ của Trung Quốc. Các bạn có dự định đi du học hay du lịch đừng quên đổi tiền nhé. Đổi tại Việt Nam sẽ thuận tiện hơn.