Tổng hợp từ A- Z những gì cần biết về HSK 4

HSK 4 trong các cấp bậc năng lực Hán ngữ

HSK4 là mức độ cần thiết để mọi người có thể nghe- nói- đọc- hiểu cơ bản bằng tiếng Trung. Vậy HSK 4 là gì, đối tượng nên học và thi HSK 4, cấu trúc đề thi ra sao, nên luyện thi như thế nào? Hãy để tiếng Trung THANHMAIHSK giải đáp giúp bạn tất cả các thắc mắc trên ngay dưới đây nhé.

1. HSK 4 là gì?

HSK4 là mức độ trung cấp trong 6 cấp độ HSK đánh giá năng lực Hán ngữ theo quy định. HSK 4 tương đương với bậc 4 tiêu chuẩn Hán Ngữ và là cấp B2 theo khung Châu Âu (CEF).

Người học đạt HSK 4 tức là đã có khả năng giao tiếp, nghe đọc hiểu cơ bản tiếng Trung Quốc. Bạn cũng có thể phản ứng và xử lý các tình huống cơ bản với người bản xứ.

HSK 4 cũng là yêu cầu cần thiết cho các bạn muốn apply Học bổng du học hầu hết các trường Đại học tại Trung Quốc hệ Thạc sỹ. Mức điểm kiến nghị là 210 điểm, 250 điểm là điểm tốt. 

2. Lợi ích của chứng chỉ HSK 4

Chứng chỉ HSK 4 sẽ mang đến nhiều lợi ích vàng cho người học bao gồm:

 • Giúp bạn có khả năng apply học bổng thành công hệ Thạc sỹ tại các trường Đại học lớn tại Trung Quốc.
 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với học sinh cấp 3
 • Đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu ra ngoại ngữ của nhiều trường Đại học trên cả nước ví dụ như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…
 • Có chứng chỉ HSK 4 mở ra chân trời mới cho sự nghiệp của bạn, cơ hội thăng tiến cao và tất nhiên sẽ tăng mức thu nhập. 

Vậy làm thế nào để thi đạt HSK 4? Hãy cùng tìm hiểu tiếp theo ngay sau đây nhé.

3. Đối tượng nên tham gia học và thi chứng chỉ HSK 4

Kỳ thi năng lực Hán Ngữ trình độ HSK 4 phù hợp với các bạn năm 2-3 các chuyên ngành ngôn ngữ, có vốn từ vựng khoảng 1200 từ. Đối với các bạn tự học hoặc học qua các trung tâm đào tạo ngoài Đại học để từ 0- HSK 4 tầm 6 tháng chăm chỉ. Khi bạn có đủ 1200 từ vựng tiếng Hán, bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký thi HSK 4.

4. Nội dung và cấu trúc bài thi HSK 4

Đề thi HSK 4 sẽ gồm 3 kỹ năng nghe- đọc- viết trong khoảng 100 phút. Cụ thể các phần như sau:

 

Chú ý: Trong các phần sẽ có thời gian quy định, sau khi hết thời gian, các bạn sẽ không được quay lại phần thi trước. 

Nghe: 45 câu trong vòng 30 phút, chia 3 phần nhỏ

 • Phần 1: Đoạn văn ngắn( 10 câu)

Bạn sẽ được nghe 1 lần các đoạn văn ngắn từ 2-3 câu sau đó lựa chọn đúng sai. Nếu bạn thấy nội dung đúng, trùng khớp, đánh dấu tích. Còn nếu không có thông tin trong đoạn văn thì là sai, đánh dấu X. Tốc độ đoạn văn phần 1 vừa phải, câu ngắn. Vì vậy, bạn nên ăn điểm tối đa cho phần thi này.

 • Phần 2: Hội thoại ngắn (15 câu)

Phần 2 thường là đoạn hội thoại ngắn giữa 1 nam 1 nữ để lựa chọn đáp án đúng. Bạn được nghe duy nhất 1 lần và chọn đáp án theo câu hỏi của người thứ 3. Mỗi nhân vật chỉ có 1 lời thoại và nội dung cung cấp không quá nhiều nên bạn có thể ăn điểm trọn vẹn phần này. 

 • Phần 3: Hội thoại (20 câu)

Nghe đoạn hội thoại gồm 4-5 câu đối thoại qua lại giữa nam và nữ. Sau đó lựa chọn đáp án A, B, C, D theo nội dung đoạn hội thoại. Bạn chỉ được nghe 1 lần, vì vậy hãy lướt qua đáp án trước và tập trung để nắm được nội dung bài để chọn đáp án. 10 câu cuối (36- 45) sẽ không còn là hội thoại nam nữ mà là đoạn thoại kèm 2 câu hỏi. Nội dung của đoạn thoại có thể là gia đình, xã hội, đời sống, khoa học,… Phần nghe này là khó nhất trong bài nghe. 

Đọc: 40 câu trong vòng 35 phút, chia 3 phần nhỏ

 • Phần 1: Điền từ vào chỗ trống (10 câu)

Phần này sẽ gồm 5 câu đơn và 5 câu dạng đoạn hội thoại. Từ để điền sẽ được cho trước. Những từ này thường tương đối đơn giản, không tương đồng cao về nghĩa nên rất dễ lựa chọn. Nếu phải từ mới mà bạn chưa biết, hãy làm các câu còn lại để dùng biện pháp loại trừ. 

 • Phần 2: Sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh (10 câu)

Bạn được cho trước các từ cấu tạo nên câu. Và việc của bạn là sắp xếp các từ đúng thứ tự và cấu trúc ngữ pháp câu tạo thành câu đúng, có nghĩa. 

 • Phần 3: Chọn đáp án đúng (20 câu)

Sẽ có các đoạn văn ngắn 2-5 câu để bạn đọc hiểu và trả lời câu hỏi. Phần thi này, hãy chú ý tìm ý chính và chọn đáp án đúng để ăn điểm tuyệt đối bạn nhé.

Viết: 15 câu trong vòng 25 phút, chia 2 phần nhỏ

 • Phần 1: Sắp xếp các từ cho trước thành câu hoàn chỉnh. Bạn nên chuẩn bị kĩ càng về các ngữ pháp câu. Ví dụ như vị trí của bổ ngữ, trạng ngữ, thành phần câu,… Sau khi viết xong, kiểm tra lại dấu câu, chính tả chữ là điều cần thiết để ghi điểm trọn vẹn.
 • Phần 2: Miêu tả tranh dùng từ cho trước. Mỗi tranh tương đương với 1 câu hỏi. Bạn cần nhìn tranh và miêu tả theo tranh bằng các từ cho trước. Các câu đặt ra nên ngắn gọn, dễ hiểu, chắc chắn dấu câu, chính tả để không mất thời gian quay lại kiểm tra.

Tính điểm

Kết thúc bài thi, bạn có thể tự chấm điểm cho mình. Mỗi phần bài thi sẽ tương đương với 100 điểm. Trên 180 điểm là bạn đã đỗ kỳ thi HSK 4 rồi đó. 

Chứng chỉ HSK 4 cũng giống các chứng chỉ khác sẽ có giá trị trong vòng 2 năm. 2 năm sau, bạn cần thi lại nếu tiếp tục muốn sử dụng chứng chỉ HSK 4 cho các mục đích tiếp theo.

5. Phương pháp luyện thi HSK 4

Khi luyện thi HSK 4, có 2 cách chính mà mọi người thường sử dụng. Đó là tự luyện thi ở nhà và đến các trung tâm hỗ trợ luyện thi. Sau đây, hãy cùng phân tích lợi ích và khó khăn của hai phương pháp này nhé. 

Tự ôn luyện HSK 4 tại nhà

Thực tế nghiên cứu cho thấy, đa số các thủ khoa các lĩnh vực đều là do tự học tại nhà. Tự ôn luyện HSK 4 tại nhà giúp người học chủ động thời gian, tiết kiệm chi phí và có thể lựa chọn cách thức học bản thân mong muốn. Bên cạnh đó, hiện nay cũng không khó để bạn tìm thấy 1 cuốn giáo trình ôn thi HSK 4 hiệu quả. Việc tiếp cận với các công nghệ, bài giảng trên Internet đã giúp đỡ việc tự ôn luyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bí kíp tự học tiếng Trung tại nhà

Mặc dù vậy, nếu bạn không có chí quyết tâm, không biết nên bắt đầu từ đâu và cũng không biết lựa chọn sách như nào, bạn nên tìm đến các trung tâm uy tín. Cùng theo dõi tiếp để thấy được những lợi ích khi học tại trung tâm nhé. 

Ôn luyện HSK 4 tại trung tâm

Có 4 lý do lớn để mình khuyên các bạn nên ôn luyện HSK 4 tại trung tâm. Đó là:

 • Thứ nhất, bạn sẽ được tiếp cận lộ trình ôn thi một cách chuyên sâu, bài bản. Bạn được ôn thi từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với sự tiếp thu của bản thân.
 • Thứ hai, bạn được trực tiếp giảng dạy bởi các thầy/ cô có nhiều năm kinh nghiệm. Các thầy/cô sẽ giúp đỡ bạn thi đạt điểm cao HSK 4.
 • Thứ ba, ngoài giờ học, bạn được các bạn chăm sóc học viên tư vấn, giúp đỡ bài tập. Điều này giúp bạn học tập chất lượng hơn và hiệu quả hơn. 
 • Cuối cùng, bạn được học tập, giao lưu cùng các bạn bè cùng mục đích, mục tiêu. Mọi người có thể giúp đỡ nhau, chia sẻ các vấn đề về HSK 4. Đây cũng là kỹ năng làm việc nhóm mà mọi người nên học tập. 

Sau khi trang bị tốt kiến thức và hoàn thành các khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự tin tham gia kì thi HSK 4 của Viện Khổng tử. Vậy nên ôn luyện HSK 4 tại trung tâm nào?

6. Địa chỉ ôn luyện HSK 4 uy tín, chất lượng

Tiếng Trung THANHMAIHSK tự tin là một đơn vị đáp ứng đủ 4 yếu tố trên về một trung tâm luyện thi HSK 4 tốt. Với kinh nghiệm nhiều năm là đơn vị uy tín của học viên học tiếng Trung trên cả nước, THANHMAIHSK cam kết hỗ trợ bạn thi đạt HSK 4 chỉ sau 1 khóa học.

Tại sao bạn nên chọn THANHMAIHSK?

THANHMAIHSK sở hữu đội ngũ giảng viên 100% là thạc sỹ, tiến sĩ với nhiều năm trong nghề. Các thầy/cô có đủ kiến thức, kỹ năng để truyền tải một cách tốt nhất đến các học viên. Bên cạnh đó, giáo trình của THANHMAIHSK được cập nhật nhất, mới nhất và hoàn thiện nhất tính đến thời điểm hiện tại. Lộ trình được thiết kế bài bản, chuyên sâu, vừa đủ kiến thức cho mỗi buổi học.

Đến với THANHMAIHSK, bạn còn được trải nghiệm môi trường học tập, giảng dạy chuyên nghiệp. Đội ngũ giáo vụ, chăm sóc học viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhiệt tính. Bên cạnh đó, bạn có cơ hội tham gia giao lưu, chia sẻ với các bạn cùng lớp, tham gia các khóa học miễn phí, các sự kiện lớn mà THANHMAIHSK tổ chức. 

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không đăng ký ngay khóa học luyện thi HSK 4 ngay hôm nay nào. Hàng trăm ưu đãi hấp dẫn và các học bổng đang đón chờ bạn tại THANHMAIHSK. 

Xem thêm:

Đăng kí luyện thi HSK 4 tại THANHMAIHSK ngay dưới đây

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY