Các mẫu sườn xám Trung Quốc phát triển qua từng thời kỳ

Các mẫu sườn xám Trung Quốc

Sườn xám là trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về thời gian ra đời, nhưng đây vẫn là một trong những biểu tượng và trang phục đẹp trong văn hóa của Trung Quốc.

Các mẫu sườn xám Trung Quốc
Các mẫu sườn xám Trung Quốc

Vì sao gọi là sườn xám?

Sườn xám tiếng Trung là 旗袍 /qipao/, Hán Việt là kỳ bào. Tên gọi Việt hóa là theo cách phát âm trong tiếng Quảng Đông của khái niệm trường sam.

Từ “袍” được kế thừa từ “袍子” là áo choàng, trong hệ thống trang phục Mãn Thanh của nhà Thanh. Đây vốn là trang phục chiến đấu đơn giản dùng để cưỡi ngựa, nhưng sau khi nhà Mãn Thanh nhập phong, thiết kế ngày càng nhiều chi tiết và lộng lẫy hơn.

Chưa thấy có quy định cụ thể nào về cách viết tên gọi của trang phục này bằng tiếng Việt. Cách viết xường xám, sườn xám vì thế là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, kiểu viết xường xám và sườn xám chiếm đa số khi tra cứu trên internet nên trở thành từ dùng để gọi tên trang phục này.

Một số dấu mốc quan trong trong quá trình phát triển sườn xám

  • 1920 – Sườn xám hình thành vào những năm 1920. Một số học giả cho rằng nguồn gốc của nó có từ thời Tần và Hán. Sườn xám rất phổ biến trong giới thượng lưu Thượng Hải, và nó là trang phục tiêu chuẩn cho những người nổi tiếng tụ tập và giao lưu.
  • 1929 – Sườn xám trở thành quốc phục của Trung Quốc.
  • 1950 – Sườn xám dần bị lãng quên ở đại lục, đặc biệt là trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa vì bị coi là biểu tượng của phong kiến, cổ hủ.
  • 1980 – Sau công cuộc cải cách và mở cửa, sườn xám không chỉ dần hồi sinh ở đại lục mà còn lan rộng ra toàn thế giới.
  • 1984 – Sườn xám được Hội đồng Nhà nước chỉ định là trang phục dành cho các nhà ngoại giao nữ.
  • 2011 – Nghề dệt sườn xám thủ công đã trở thành một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt 3 được Hội đồng cấp Nhà nước xét duyệt và công bố .
  • 2014 – Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 22 diễn ra tại Bắc Kinh , chính phủ Trung Quốc đã chọn sườn xám làm trang phục cho phu nhân của các nhà lãnh đạo các nước tham dự.

Những thay đổi của sườn xám Trung Quốc qua các thời kỳ

Sự chuyển mình của sườn xám qua các thời kỳ
Sự chuyển mình của sườn xám qua các thời kỳ

Khi mới hình thành, trang phục sườn xám được thiết kế theo kiểu cổ cao tròn, ống tay hẹp, mặt phải áo vê chỉ chặt, bốn mặt vạt áo đều xẻ, có khuy chặn, thắt đai lưng, bề mặt chất liệu dùng nhiều loại da thuộc.

 

Mẫu áo sườn xám những năm 1920
Mẫu áo sườn xám những năm 1920

Từ những năm đầu thế kỉ hai mươi, do ảnh hưởng bởi luồng văn hoá quốc tế, phụ nữ Thượng Hải mạnh dạn hơn khi từ bỏ kiểu cách cũ.  Sử dụng nhiều chất vải của các nước phương Tây. Việc cắt may khiến sườn xám vừa vặn với cơ thể hơn, càng tôn lên dáng điệu yêu kiều của phụ nữ phương Đông. Cổ áo, cổ tay áo và thắt lưng đều được làm hoàn hảo. Vì vậy Thượng Hải là nơi khai sinh ra kiểu dáng sườn xám Thượng Hải.

Những năm 1930 là thời kỳ đỉnh cao của sườn xám, những đường xẻ của sườn xám ngày càng cao, gần như chạm đến hông, lộ toàn bộ phần đùi. Những đôi giày phù hợp với sườn xám cũng là loại giày cao gót phổ biến ở phương Tây, phần gót của giày cao gót cũng rất mảnh và cao. Loại sườn xám này rất gần với khái niệm sườn xám hiện đại của chúng ta.

Sau những năm 1940, do chiến tranh, sự phổ biến của sườn xám chậm lại. Đặc điểm lớn nhất của sườn xám những năm 1940 là nó chuyển từ kiểu cắt phẳng sang kiểu cắt ba chiều. Phương pháp cắt ban đầu của sườn xám là tay áo và thân áo choàng được nối với nhau, và một mảnh được thêm vào bên dưới khớp khuỷu tay. Bên cạnh đó thay vì đóng cúc thì xuất hiện khóa kéo. Sau sự xuất hiện của khóa kéo, toàn bộ sườn xám, đặc biệt là ở phần ngực, eo và vai trở nên thoải mái, mặc thuận tiện hơn.

Khi nào phụ nữ Trung Quốc mặc sườn xám

 

Trước đây, việc phụ nữ Hán mặc sườn xám là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, kể từ ngày 16 tháng 4 năm 1929, đã có một quy định nghiêm ngặt rằng sườn xám được chỉ định là trang phục chính thức, phụ nữ Trung Quốc phải mặc sườn xám trong các dịp kỷ niệm, lễ hội và nghi lễ quan trọng. Ví dụ, các sinh viên nữ phải mặc sườn xám khi kéo quốc kỳ và trong những dịp quan trọng như lễ khai giảng và lễ tốt nghiệp.

 

Hiện nay sườn xám thường được mặc trong những dịp trang trọng như lễ, tết, đám cưới,…. Với lối tư duy phóng khoáng và hiện đại hơn, sườn xám cũng đa dạng phong cách với rất nhiều kiểu dáng, được phụ nữ Trung Quốc yêu thích và lan rộng hơn đến nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

 

Với những thông tin mà Thanhmaihsk sưu tầm và tổng hợp hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức, thông tin hay. Đừng quên cập nhật website mỗi ngày để đón đọc các bài viết mới nhé!