Các trường đại học xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học mà không ít bạn trẻ đam mê văn hóa Trung Quốc theo đuổi. Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi vào đại học sẽ diễn ra và điều mà nhiều bạn thí sinh quan tâm lúc này là trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Trung Quốc? THANHMAIHSK sẽ bật mí cho bạn câu trả lời trong bài viết sau.

Điều kiện xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Năm 2021, bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT, một số trường đại học còn thêm hình thức xét học bạ THPT. Qua đó, cánh cửa cơ hội sẽ rộng mở hơn với các bạn thí sinh.

Lựa chọn xét tuyển học bạ, thí sinh cần lưu ý tìm hiểu thật kỹ thông tin của trường mình muốn đăng ký. Bởi mỗi trường sẽ có một cách tính điểm riêng. Theo đó, một số trường chỉ xét điểm một học kỳ nhất định nhưng một số trường có thể xét điểm cả 3 năm cấp 3.

Bên cạnh xét tuyển nguyện vọng, thí sinh có thể xét tuyển học bạ
Bên cạnh xét tuyển nguyện vọng, thí sinh có thể xét tuyển học bạ

Ví dụ điển hình như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trường xét tuyển theo 2 phương thức:

 • Xét tuyển học bạ tổng điểm trung bình tổ hợp 3 môn năm lớp 12. Yêu cầu gồm có tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình trong tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt trên 18 điểm.
 • Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1 và 2 năm lớp 11 + học kỳ 1 năm lớp 12). Yêu cầu tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình 3 học kỳ đạt trên 18 điểm.

Ngoài ra, hồ sơ xét tuyển học bạ của trường cũng rất đơn giản, gọn nhẹ. Cụ thể các bạn thí sinh cần chuẩn bị những giấy tờ như:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển (Tải tại website hoặc đăng ký trực tuyến tại www.hutech.edu.vn)
 • 1 Bản photo công chứng học bạ THPT
 • 1 Bản photo công chứng (bản sao) bằng tốt nghiệp THPT hoặc 1 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
HUTECH xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
HUTECH xét tuyển học bạ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Một số trường xét tuyển học bạ

Số liệu thống kê trong mùa tuyển sinh 2017 cho thấy có hơn 150 trường xét tuyển học bạ. Các trường xét tuyển theo các phương thức như xét điểm 3 năm, 2 năm cấp 3 hoặc điểm năm lớp 12 của thí sinh.

Các trường đại học xét tuyển bằng học bạ cho ngành Ngôn ngữ Trung Quốc gồm có:

 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Trường Đại học Thủ đô Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Tài chính

Một số câu hỏi thường gặp trong việc xét tuyển học bạ

Hỏi: Xét tuyển học bạ có ảnh hưởng gì đến kết quả xét tuyển nguyện vọng THPT QG hay không? 

Trả lời: Không. Vì hai phương thức xét tuyển này là độc lập. Sinh viên trúng tuyển sẽ được hưởng các chế độ, chương trình, giảng viên và thực hành như nhau, bằng cấp cũng như vậy.

Hỏi: Có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau không?

Trả lời: Xét tuyển nguyện vọng và xét học bạ là 2 phương thức khác nhau. Do đó, thí sinh xét tuyển học bạ vào trường A vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào trường B. Hoặc đăng ký nguyện vọng vào 1 ngành khác với tổ hợp môn khác trong cùng trường xét học bạ.

Tuy nhiên từ năm 2020, thí sinh chỉ được chọn duy nhất 1 tổ hợp xét tuyển nguyện vọng nên lựa chọn sẽ bị hạn chế rất nhiều. Bởi vậy thí sinh cần xác định thế mạnh của mình để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhằm đạt kết quả cao nhất.

Hỏi: Trường hợp bằng điểm nhau khi xét tuyển học bạ sẽ tính thế nào?

Trường hợp 2 người bằng điểm nhau trường có thể xét thêm các yếu tố như điểm ngoại ngữ cao hơn, hạnh kiểm,… Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Trong “giai đoạn nước rút” này, bên cạnh việc ôn tập, các bạn cần theo dõi, cập nhật thông tin thường xuyên để đăng ký nguyện vọng phù hợp nhất. Chúc các bạn thi đậu vào trường mình muốn nhé!