Cơm tất niên truyền thống tại Trung Quốc

Cơm tất niên ở Trung Quốc
Hiện nay, khi nhắc đến các món ăn truyền thống trong ngày Tết của Trung Quốc, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới món sủi cảo. Tuy nhiên, sủi cảo không phải là món ăn duy nhất mà người Trung Quốc sẽ ăn trong những ngày này. Tùy vào phong tục ở từng vùng sẽ có những món ăn khác nhau. Vậy chúng ta hãy cũng đi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc bữa cơm tất niên tại Trung Quốc

Cơm tất niên (年夜饭) là một trong những phong tục trong ngày Tết, cũng có thể gọi là “年晚饭”、”团年饭”、”团圆饭”,… để chỉ bữa tiệc trong đêm giao thừa của cả đại gia đình. Cơm tất niên có nguồn gốc từ một nghi thức cúng bái vào cuối năm ở thời cổ đại, trước tiên cúng bái thần linh, tổ tiên, sau đó đoàn tụ cùng nhau ăn bữa cơm tất niên.
Cơm tất niên ở Trung Quốc
Cơm tất niên ở Trung Quốc
Cơm tất niên không chỉ là một bữa ăn quan trọng trong dịp Tết mà nó còn là bữa cơm vô cùng phong phú, đặc sắc mà lại có những ý nghĩa sâu xa. Trước khi ăn thì phải cúng bái thần linh, tổ tiên, sau đó mới bắt đầu ăn uống. Thông thường, trong bữa cơm đoàn viên này sẽ có những món ăn đồng âm với những điều may mắn như: gà (ngụ ý có kế hoạch), cá (ngụ ý năm năm đều dư thừa), hàu (ngụ ý có chuyện tốt), tóc tiên (ngụ ý phát tài), váng đậu (ngụ ý giàu có, đầy đủ), ngó sen (ngụ ý thông minh), rau sống (ngụ ý phát tài), tỏi sống (ngụ ý biết tính toán),…
Cơm đoàn viên của người Trung Quốc không chỉ là bữa cơm gia đình đầm ấm, đồ ăn phong phú mà quan trọng nhất chính là nhất định phải ăn vào buổi tối.

Vậy cụ thể những món ăn nào sẽ được ăn trong đêm giao thừa tại Trung Quốc?

Phong tục cơm tất niên ở phương Bắc Trung Quốc

Thông thường, trong bữa cơm tất niên ở phương Bắc Trung Quốc sẽ ăn sủi cảo. Sủi cảo phát âm đồng âm với “更岁交子”, có nghĩa là . Để thêm may mắn, người Trung Quốc sẽ bỏ thêm tiền xu, kẹo, lạc, táo đỏ hoặc hạt dẻ gói cùng với thịt. Bỏ kẹo là ngụ ý năm mới vui vẻ ngọt ngào, bỏ lạc với ngụ ý trường thọ, còn bỏ tiền xu thì có ngụ ý tài vận cùng được hưởng.

Sủi cảo ngày Tết Trung Quốc
Sủi cảo ngày Tết Trung Quốc

Hiện tại, cơm tất niên của người phương Bắc rất phong phú. Tất nhiên không thể nào thiếu được sủi cảo. Nhưng ngoài ra sẽ có cả cơm, thịt lợn, thịt cá, …

Phong tục cơm tất niên ở phương Nam Trung Quốc

Thông thường, người phương nam sẽ ăn bánh trôi. Hầu hết nhân bánh trôi sẽ là đường với ngụ ý cả gia đình luôn hạnh phúc, ngọt ngào. Ngoài ra sẽ có cả Bánh tổ làm từ gạo nếp, với ngụ ý năm sau tốt đẹp hơn năm cũ.

Bánh trôi ngày Tết Trung Quốc
Bánh trôi ngày Tết Trung Quốc

Ngoài ra, người phương Nam ăn cả thịt hun khói, bánh tổ, bánh trôi, bánh xốp, bánh ú (bánh chưng) cùng cá, thịt, các loại rau… Trước khi thưởng thức cơm tất niên, theo thông lệ sẽ cúng tổ tiên bằng chính những món ăn đó. Sau khi tiếng chuông đêm giao thừa vang lên, cả gia đình sẽ cùng nhau bái lạy trước bàn thờ tổ tiên. Con cái xếp hàng theo thứ tự từ lớn đến bé để chúc phúc với các trưởng bối và được các trưởng bối chúc phúc lại. Tiểu bối cũng có có nhận được “lì xì” từ trưởng bối, ngụ ý trấn áp tà ma.

Như vậy, bất kể là phương bắc hay phương nam, cơm tất niên cũng có những nét đặc trưng riêng. Hiện nay, người Phương Nam muốn thưởng thức những món ăn của người phương Bắc cũng có thể ăn được. Mà người phương Bắc cũng hoàn toàn có thể mua được những món ăn của phương Nam.