Đại học Dầu Khí Trung Quốc (Bắc Kinh)

Đại học Dầu Khí Trung Quốc cơ sở Bắc Kinh 中国石油大学(北京) là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học dầu khí sớm nhất và lớn nhất ở Trung Quốc. Cùng Thanhmaihsk tìm hiểu về trường nhé!

Thông tin trường Đại học Dầu Khí Trung Quốc (Bắc Kinh)

Lịch sử hình thành và phát triển

Tiền thân của trường là Viện Dầu khí Bắc Kinh , được thành lập năm 1953 dựa trên Khoa Dầu mỏ của Đại học Thanh Hoa và tập hợp một số giáo viên từ Đại học Thiên Tân , Đại học Bắc Kinh và các trường đại học khác .

Năm 1960, trường được xác định là trường đại học trọng điểm quốc gia.

Năm 1969, trường chuyển đến mỏ dầu Shengli, Đông Dinh, Sơn Đông, đổi tên thành Viện Dầu khí Đông Trung Quốc

Năm 1988 đổi tên thành Đại học Dầu khí, gồm 2 phần: Đại học của Dầu khí (Bắc Kinh) và Đại học Dầu khí (Đông Trung Quốc)

Vào năm 2000 Vào tháng 2 năm 2005, trường được đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục bởi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, và được làm rõ rằng Đại học Dầu khí (Bắc Kinh) ) và Đại học Dầu khí (Đông Trung Quốc) tương đối độc lập trong việc điều hành các trường.

Cơ sở vật chất

Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) có một trường và hai địa điểm (Bắc Kinh và Karamay). diện tích hơn 700 mẫu Anh, khuôn viên Karamay nằm ở Khu tự trị Tân Cương. Thành phố Karamay, với diện tích khuôn viên hơn 7.000 mu, có 17 trường cao đẳng (khoa), 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà nước, và 47 chuyên ngành[ 56] ; có 1.759 giảng viên; và 13.437 sinh viên đại học toàn thời gian (Cơ sở Karamay có 4696 sinh viên đại học toàn thời gian), 6889 sinh viên sau đại học, 1886 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 637 sinh viên quốc tế.

Ngành đào tạo và thành tích xếp hạng

Là trường đại học thành viên của Liên minh Đại học Năng lượng Thế giới , Dự án 985 , Dự án 111. Chương trình Giáo dục và Đào tạo Kỹ sư Xuất sắc. Dự án Sau đại học Công lập Đại học Xây dựng Cấp cao Quốc gia. Dự án Nghiên cứu và Thực hành Kỹ thuật Mới.

Tính đến tháng 5 năm 2022, trường có 17 trường cao đẳng (khoa), cung cấp 25 chuyên ngành tuyển sinh đại học (loại), bao gồm tổng cộng 35 chuyên ngành đại học.

Tính đến tháng 12 năm 2019, trường có 14 ngành cấp 1 đào tạo tiến sĩ. 3 ngành cấp 2 đào tạo tiến sĩ (thành lập độc lập). 11 trạm di động sau tiến sĩ. 33 ngành cấp 1 đào tạo thạc sĩ. Có 3 hạng mục cấp bằng tiến sĩ về năng lượng, vật liệu và kỹ thuật hóa học. 15 hạng mục cấp bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh, kế toán và tài chính. 2 ngành “hạng nhất kép” quốc gia, 2 ngành “hạng nhất kép” Bắc Kinh, 2 ngành công nghệ cao Bắc Kinh. 5 ngành trọng điểm quốc gia.

Ngành Kỹ thuật Dầu khí, Tài nguyên Địa chất và Kỹ thuật Địa chất đạt “Kỷ luật xây dựng kỷ luật đẳng cấp thế giới”, xếp loại A+

Ngành “Công nghệ và Kỹ thuật Hóa học” xếp loại A-, có 6 ngành trong top 10 cả nước;

Tính đến tháng 11 năm 2021, 7 ngành học của trường đã lọt vào top 1% bảng xếp hạng ESI. Gồm hóa học, kỹ thuật, khoa học vật liệu, khoa học trái đất, khoa học máy tính, môi trường/sinh thái và khoa học xã hội đại cương. Trong số đó, các ngành kỹ thuật đã lọt vào top 1% của bảng xếp hạng ESI. ESI xếp hạng top 1‰ thế giới, nằm trong top 70 thế giới.

Các chương trình học bổng tại trường

1. Học bổng dành cho giáo viên tiếng Trung quốc tế

Tiêu chuẩn: học phí, ăn ở, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế toàn diện. Trong số đó, mức sinh hoạt phí là: 2.500 RMB mỗi tháng cho một học kỳ và một năm học của thực tập sinh.

2. Học bổng chính phủ Trung Quốc

 • Dự án song phương học bổng chính phủ Trung Quốc-Quốc gia: loại A, nộp đơn thông qua đại sứ quán Trung Quốc tại quốc gia hoặc bộ giáo dục có liên quan của quốc gia.
 • Học bổng Chính phủ Trung Quốc-Chương trình Con đường Tơ lụa: Tuyển sinh Hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ

3. Học bổng thành phố Bắc Kinh

Chế độ

 • Giải nhất “Học bổng sinh viên quốc tế Bắc Kinh”: Học phí cho mỗi năm học là 5.000 RMB, và phần còn lại của học phí được miễn.
 • Giải nhì “Học bổng sinh viên quốc tế Bắc Kinh”: Theo tiêu chuẩn học phí cho sinh viên quốc tế của trường, học phí nửa năm học sẽ được miễn.

4. Học bổng trường

Học bổng CUPB hạng nhất

 • Miễn đóng học phí trong thời gian học;
 • Miễn phí chỗ ở trong ký túc xá cho sinh viên quốc tế (phòng đôi);
 • Trợ cấp sinh hoạt phí trong thời gian học (10 tháng/năm), tiêu chuẩn: cử nhân: 1800 RMB/tháng; thạc sĩ: 2.000 RMB/tháng; tiến sĩ: 2.500 RMB/tháng; Sinh viên cao cấp ngắn hạn: 2.000 RMB/tháng;
 • Cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện cho du học sinh tại Trung Quốc.

Học bổng CUPB hạng hai

 • Miễn đóng học phí trong thời gian học;
 • Miễn phí chỗ ở trong ký túc xá cho sinh viên quốc tế (phòng đôi);
 • Cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện cho du học sinh tại Trung Quốc.

Học bổng CUPB hạng ba

 • Miễn tiền ăn ở trong thời gian học tập;
 • Cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện cho du học sinh tại Trung Quốc

Trên đây là các thông tin về trường và học bổng tại Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh). Để cập nhật thông tin mới nhất, các bạn liên hệ du học Vimiss để được tư vấn nhé!