Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – Ngôi trường đào tạo hàng đầu ngành ngôn ngữ

Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh Bắc Kinh gọi tắt là Bắc ngữ là một trong những trường đại học hàng đầu có tầm cỡ quốc tế về đào tạo ngoại ngữ, văn hoá xã hội tại Trung Quốc. Cùng Thanhmaihsk tìm hiểu về trường nhé!

Giới thiệu trường đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh

Lịch sử hình thành

Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh ra đời trong thời kỳ khó khăn của sự nghiệp ngoại giao mới của Trung Quốc. Tiền thân của trường là một trường dự bị đại học dành cho sinh viên nước ngoài được thành lập vào năm 1962. Được đổi tên thành “Học viện ngôn ngữ Bắc Kinh” vào năm 1964 và trở thành cơ sở đào tạo cho sinh viên nước ngoài học tiếng Trung, sinh viên nước ngoài học ngoại ngữ và giáo viên tiếng Trung ra nước ngoài . Được đổi tên thành “Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh” vào năm 1996 và “Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh” vào năm 2002.

Trường không chỉ dạy cho sinh viên nước ngoài tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc mà còn dạy cho sinh viên Trung Quốc ngoại ngữ và văn hóa nước ngoài.

Cơ sở vật chất

Trường nằm tại địa chỉ số 15 Đường Xueyuan, Quận Haidian, Bắc Kinh. Vị trí trung tâm thành phố và tập trung rất nhiều trường đại học.

Tính đến tháng 8 năm 2021, trường có 14 trung tâm nghiên cứu (hoặc cơ sở) trên cấp tỉnh và cấp bộ, và hơn 50 tổ chức nghiên cứu cấp trường. Đã thiết lập quan hệ hợp tác và trao đổi với 386 trường đại học và tổ chức giáo dục ở 75 quốc gia và khu vực trên thế giới, đồng thời đã tổ chức 18 Học viện Khổng Tử.

Các chương trình đào tạo

Tính đến tháng 10 năm 2017, trường có 3 khoa và 8 khoa trực thuộc (khoa giảng dạy)

Trường Cao đẳng
Khoa giáo dục quốc tế Trung Quốc
Viện Ngôn ngữ Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Cao cấp Trung Quốc, Viện Ngôn ngữ Trung Quốc Cấp tốc, Viện Giáo dục Dự bị, Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc
Khoa Ngoại ngữ
Trường Anh ngữ, Trường Dịch thuật Cao cấp, Trường Ngoại ngữ Ứng dụng, Trường Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Trường Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Tây, Trường Trung Đông
Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn
Khoa Sư phạm tiếng Trung, Khoa Nhân văn, Khoa Quan hệ Quốc tế, Khoa Báo chí và Tuyên truyền
Trường Khoa học Thông tin, Trường Kinh doanh, Trường Chủ nghĩa Mác, Trường Nghệ thuật, Trường Phục hồi chức năng nói, Khoa Ngôn ngữ học, Trường Tâm lý học, Trường Đào tạo, Trường Giáo dục Trực tuyến, Khoa Giáo dục Thể chất và Cao đẳng Quốc tế.

Trường hiện có 42 chuyên ngành đại học. Trong đó có 18 chuyên ngành xây dựng đại học hạng nhất quốc gia. 4 chuyên ngành đại học hạng nhất Bắc Kinh. 1 chuyên ngành xây dựng trọng điểm Bắc Kinh. 7 chuyên ngành đặc trưng cấp và 4 chuyên ngành đặc trưng Bắc Kinh.

Trường tập trung vào việc tăng cường đào tạo những tài năng sáng tạo hàng đầu. Thành lập ba cơ sở đào tạo tài năng hàng đầu. Đó là lớp thực nghiệm đào tạo tài năng của Liên hợp quốc và tổ chức quốc tế, lớp thực nghiệm trí tuệ ngôn ngữ và công nghệ, và lớp chuyên nghiệp tài chính.

Chuyên ngành đại học “Ngôn ngữ học”, cơ sở đào tạo sinh viên hàng đầu về ngôn ngữ và văn học Trung Quốc “Giao tiếp quốc tế Trung Quốc” đã được chọn làm cơ sở 2.0 của Kế hoạch đào tạo sinh viên hàng đầu về kỷ luật cơ bản quốc gia.

Cho đến nay, trường đã đào tạo hơn 220.000 sinh viên nước ngoài hiểu tiếng Trung và quen thuộc với văn hóa Trung Quốc cho 189 quốc gia và khu vực trên thế giới, đồng thời đào tạo hàng trăm nghìn nhân tài kiệt xuất cho đất nước chúng ta, những người nổi tiếng trong lĩnh vực chính trị và kinh doanh.

Các chương trình học bổng tại trường

1. Học bổng chính phủ Trung Quốc

1.1. Dự án song phương quốc gia

1.2. Chương trình “Sau đại học cấp cao”

Chế độ: Miễn phí học phí, miễn phí chỗ ở trong khuôn viên trường, miễn phí bảo hiểm y tế toàn diện, hỗ trợ chi phí sinh hoạt ( 3.000 nhân dân tệ / tháng cho sinh viên thạc sĩ, 3.500 nhân dân tệ / tháng cho sinh viên tiến sĩ ) .

1.3. Học bổng con đường tơ lụa

Chế độ: Miễn phí học phí, miễn phí chỗ ở trong khuôn viên trường, miễn phí bảo hiểm y tế toàn diện, hỗ trợ chi phí sinh hoạt ( 2500 nhân dân tệ / tháng cho sinh viên đại học)

Ứng viên đại học chỉ có thể đăng ký các chuyên ngành sau: 1. Ngôn ngữ Trung Quốc (hướng kinh tế và thương mại, hướng ngôn ngữ Trung Quốc) 2. Giảng dạy tiếng Trung Quốc cho người nói ngôn ngữ khác.

2. Học bổng dành cho giáo viên tiếng Trung quốc tế

3. Học bổng thành phố Bắc Kinh

Loại học bổng: Bán phần

Chế độ: Miễn học phí năm 1

4. Học bổng trường

Trên đây là một số thông tin về trường và học bổng của Đai học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Cùng Thanhmaihsk và du học Vimiss chinh phục ước mơ của bạn nhé!