Giải đáp: Học tiếng Trung hay tiếng Anh dễ hơn?

Tiếng Anh hay tiếng Trung là hai trong những ngôn ngữ có số lượng người dùng lớn nhất trên thế giới. Nhiều bạn khi muốn tìm hiểu ngoại ngữ mới đều băn khoăn nên học tiếng Trung hay tiếng Anh. Học tiếng Trung hay tiếng Anh dễ hơn? Điều này còn phụ thuộc vào cả điểm mạnh của bạn để lựa chọn. Cùng tìm hiểu và đưa ra kết luận sau những đánh giá ở bài viết này nhé!

1. Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ Anh

giai-dap-hoc-tieng-trung-hay-tieng-anh-de-hon
Tiếng Anh đem lại cơ hội làm việc rộng mở

Đến năm 2022, có 67 quốc gia và 27 khu vực có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Nhiều đơn vị hành chính đã tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở cấp địa phương hoặc khu vực. Nếu bạn biết tiếng Anh thì bạn có thể làm việc ở rất nhiều nơi. Cơ hội làm việc vô cùng lớn ở tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là ngôn ngữ được lựa chọn trong giảng dạy tại các cấp học tại Việt Nam.

Xét về phả hệ ngôn ngữ học, tiếng Anh có mối quan hệ gần gũi với tiếng Frisia và tiếng Saxon Hạ. Tuy vậy qua hàng ngàn năm lịch sử, vốn từ tiếng Anh đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ các phương ngữ cổ của tiếng Pháp (khoảng 29% từ vựng tiếng Anh hiện đại) và tiếng Latinh (cũng khoảng 29%). Thêm nữa là các ảnh hưởng sâu sắc của tiếng Bắc Âu cổ (một ngôn ngữ Giécmanh Bắc) lên ngữ pháp và từ vựng cốt lõi của nó. (Nguồn Wiki)

Người Việt học tiếng Anh được đánh giá là dễ học, dễ viết và dễ phát âm hơn cả. Bởi cả hai ngôn ngữ có cùng hệ thống chữ viết. So với việc học chữ tượng hình đã giảm bớt được áp lực học. Tuy nhiên tiếng Anh có đặc trưng với sự biến đổi hình thái với những bất quy tắc. Điều bạn cần là ghi nhớ và học thuộc bởi không có quy luật nào cho sự thay đổi này.

Khi người Việt học tiếng Anh thì rào cản lớn đó là cách phát âm và ngữ điệu. Để nói hay và nói đúng thì việc học phát âm chuẩn rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều người lại ngại khi nói.

2. Ưu và nhược điểm của Ngôn ngữ Trung Quốc

giai-dap-hoc-tieng-trung-hay-tieng-anh-de-hon
Khám phá những điều thú vị sau những nét chữ hán

Tiếng Trung được lựa chọn là 1 trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp quốc. Với hơn 1 tỷ người sử dụng và ngày càng lớn hơn. Tiếng Trung đã và đang mở rộng về cả số lượng và chất lượng của người học. Với sức ảnh hưởng về kinh tế, học tiếng Trung sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Khác với tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình nên ngoài việc học nghe, đọc, nói bạn cần học viết. Nhìn mặt chữ bạn sẽ không thể biết cách đọc mà cần tra phiên âm. Bằng cách luyện viết sẽ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ Hán. Biết cách đọc khi không có phiên âm đi kèm. So với tiếng Anh thì sẽ mất thêm thời gian cho việc luyện tập chữ viết. Áp lực sẽ tăng thêm. Tuy nhiên cách phát âm của tiếng Trung có nhiều từ na ná với tiếng Việt nên dễ hơn tiếng Anh.

3. Học tiếng Trung hay tiếng Anh dễ hơn?

Việc học ngoại ngữ tốt cũng phụ thuộc vào khả năng học tập của bạn. Nếu bạn có khả năng tiếp thu nhanh, ứng dụng tốt thì học ngôn ngữ mới như tiếng Trung cũng không làm khó bạn. Khi nắm bắt được ưu nhược điểm của từng ngôn ngữ thì bạn đã biết được nên học tiếng Anh hay tiếng Trung hay chưa. Bên cạnh đó, dựa vào sở thích cá nhân để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Nếu bạn muốn khám phá nền văn hóa hiện đại của các nước phương Tây thì học tiếng Anh. Nếu bạn yêu thích văn hóa phương Đông thì chọn tiếng Trung.

Bạn biết ngoại ngữ, bất cứ là ngôn ngữ nào cũng sẽ là lợi thế cho bạn trên con đường sự nghiệp. Đó là chìa khóa để mở ra cánh cửa mới. Thêm đôi cánh để bạn khám phá thế giới. Vậy nên học ngon ngữ nào cũng đều tốt miễn là bạn học giỏi nó để thực hành được.

Đối với người Việt, học tiếng Anh được coi là dễ nhất. Tuy nhiên mặc dù bạn đã có nhiều năm học trên ghế nhà trường nhưng trình độ tiếng Anh vẫn dậm chân tại chỗ. Học không vào. Cố học kiến thức đã học suốt mấy năm mà vẫn không nhớ. Vậy tại sao bạn không thử sức mình ở một ngôn ngữ mới! Sự mới mẻ và thú vị của việc học tiếng Trung có thể sẽ khiến bạn có hứng thú học tập. Học bài bản ngay từ đầu cũng sẽ giúp bạn không đi vào lối mòn như học tiếng Anh của nhiều năm trước.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc học tiếng trung hay tiếng anh dễ hơn. Nếu tiếng Anh không phải là thế mạnh của bạn, hãy chọn tiếng Trung để bắt đầu một hành trình mới. Khám phá thế giới qua lăng kính của ngôn ngữ mới. Chúc bạn sẽ có lựa chọn tốt cho bản thân và chinh phục được mục tiêu của tương lai nhé!