Tiếng Trung khó không? Lộ trình cơ bản cho người mới học

Học tiếng Trung có khó không?

Học một ngôn ngữ mới sẽ mở cho ta nhiều con đường rộng mở hơn. Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được chào đón trên khắp thế giới không chỉ do dân số đứng thứ 1 trên thế giới mà còn do sự phát triển mạnh mẽ. Vậy câu hỏi được đặt ra là học tiếng Trung có khó không? Đương nhiên là khó, để học và hiểu rõ về nền văn hóa lâu đời của Trung Hoa là rất khó. Nếu muốn học thật tốt tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu? Hôm nay hãy cùng tiếng trung THANHMAIHSK tìm ra lộ trình cơ bản nhất cho người mới học nha.

Học tiếng Trung có khó không?
Học tiếng Trung có khó không?

Vì sao học tiếng Trung khó?

5 cái khó khi bạn bắt đầu học ngôn ngữ tiếng Trung:

 1. Có hơn 80.000 ký tự, chữ thuộc dạng tượng hình lại nhiều nét nên khó nhớ.
 2. Thuộc loại chữ tượng hình, có phiên âm được viết bằng bảng chữ cái alphabet.
 3. Không tiện khi sử dụng Internet vì nhiều chữ đồng âm, khác nghĩa mà đánh phiên âm chỉ đánh được phiên âm không dấu.
 4. Do tiếng Việt và tiếng Trung có nét nghĩa và âm đọc gần giống nhau nên nhiều lúc học sinh thường mặc định dịch tiếng Trung sang Hán Việt.
 5. Về phần nói, Trung Quốc cũng giống như Việt Nam có nhiều dân tộc, nhiều tỉnh thành, vùng miền. Vì thế ngoài tiếng phổ thông cũng có nhiều tiếng địa phương.

Tiếng Trung có gì đáng để học?

Ở Trung Quốc có nhiều thứ đáng để chúng ta tìm hiểu và học tập:

 • Là một trong những đất nước có lịch sử lâu đời, văn hóa cổ kính tràn ngập nhiều điều hay.
 • Là đất nước tỷ dân với hàng nghìn người nước ngoài đang sử dụng tiếng Trung trên toàn thế giới.
 • Là nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, một trong những nước phát triển vượt bậc trên thế giới nên là môi trường sinh sống, học tập và làm việc lý tưởng.
 • Nơi hội tụ nhiều địa điểm đẹp, cảnh sắc thế gian, người Trung có câu: ” Trên có thiên đàng, dưới có Tô – Hàng ” (là Tô Châu – Hàng Châu)

Học tiếng Trung mở ra cơ hội nhiều nghề nghiệp

Khi bạn học tiếng Trung giỏi các bạn có thể nắm trong tay 5 việc làm hái ra tiền như:

 1. Biên/ phiên dịch viên tiếng Trung cho các công ty XNK, công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 2. Giáo viên, giảng viên tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ
 3. Hướng dẫn viên du lịch: một ngành nghề rất hot hiện nay
 4. Bán hàng, oder hàng hóa trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc Taobao, 1688
 5. Chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn – nhà hàng

Chuẩn bị gì cho việc học tiếng Trung?

 • Xác định mục đích, mục tiêu học tập đúng đắn. Đã quyết là làm không được từ bỏ giữa chừng.
 • Có phương pháp học phù hợp, hiệu quả. Nhất là khi tiếng Trung là một ngôn ngữ khó từ cách nói cho đến cách viết.
 • Tìm kiếm nguồn tài liệu học tiếng Trung phù hợp, nội dung phải có tính cập nhật. Không có nghĩa là các giáo trình cũ không còn đúng, điều muốn nhắc đến ở đây là giáo tình cũ đã lỗi thời.
 • Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ. Ví dụ như: vở ô ly để học viết, bút nước đen để tập viết, sổ tay để note lại các kiến thức cần nhớ, flash card, ….
 • Kiên trì, chăm chỉ nỗ lực với tiếng Trung.
 • Tìm nguồn giải trí đa dạng đến từ ca nhạc,  phim ảnh, trò chơi, mua bán hoặc douyin Tik Tok, … để có thể vừa giải trí vừa học tập tiếng Trung ngay khi đang nghỉ giải lao.

Lộ trình cơ bản cho người mới học tiếng Trung

Để học tiếng Trung không khó, bạn hãy thử tham khảo lộ trình học cơ bản từ đầu dưới đây nhé

1. Chuẩn bị nền tảng

 • Tài liệu: giáo trình Hán ngữ MSUTONG 速通汉语:sù tōng hànyǔ, giáo trình chuẩn HSK HSK标准教程:HSK biāozhǔn jiàochéng, giáo trình Hán Ngữ tiêu chuẩn 汉语教程: hànyǔ jiàochéng, giáo trình Hán Ngữ Boya博雅汉语教程: bóyǎ hànyǔ jiàochéng,  Phát triển Hán Ngữ (lưu ý không học quyển 1 vì quyển 1 có đường lưỡi bò) 发展汉语: fāzhǎn hànyǔ,……
 • Đồ dùng học tập: vở ô ly (giống học sinh tiểu học) để luyện viết chữ; bút chì hoặc bút bi nhưng phải màu đen (vì người Trung Quốc hay viết mực đen chứ không phải mực xanh, tím như Việt Nam); quyển sổ ghi chú (ghi từ mới hoặc các kiến thức cần nhớ); bút nhớ dòng (để chú thích các điều cần chú ý); giấy nháp để luyện viết ở ngoài trước khi viết vào vở,……
 • Ứng dụng: Ngoài ra cần tải từ điển trên điện thoại để tiện cho việc tra cứu khi học, ví dụ như: Pleco, Hanzii, Vdict,… Bên cạnh đó có thể tải app Chinese Handwriting để viết chữ đúng cách. App giải trí chơi game nói chuyện với người Trung Quốc như: 和平精英:hépíng jīngyīng,探探:tàn tàn,抖音:dǒu yīn,微博:wēi bó,微信: wēixìn, …..

2. Hình thành phản xạ

Bắt tay vào học các bài cơ bản của tiếng Trung:

 • Học cách phát âm
 • Học 50 bộ thủ cơ bản
 • Học các nét cơ bản
 • Học cách viết + thứ tự viết

3. Rèn luyện kỹ năng nghe – nói  – viết

 • Kỹ năng nghe: nghe nhạc, xem phim trên youtube hoặc các đài của Trung Quốc
 • Kỹ năng nói: xem và bắt chước theo phim ảnh, hoặc chơi gam để giao lưu cùng các bạn bản địa. Chú ý cần chọn bạn mà chơi vì nếu chơi với bạn nói giọng địa phương thì phần âm điệu của bạn có thể bị nói theo vùng đó chứ không chuẩn như giọng phổ thông
 • Kỹ năng viết: Rèn luyện bằng cách nhắn tin với người bản địa. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng kết bạn, tìm hiểu và giao lưu với người Trung Quốc

4. Học đi đôi với hành

Sau mỗi bài học, ta cần làm bài tập trong sách ôn luyện và chia thời gian làm bài hợp lý. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút tập viết; 45 phút để làm bài tập và ôn lại các kiến thức đã học; thêm 15 phút nhìn qua và chuẩn bị bài mới. Với 90 phút bạn sẽ thu được nhiều kết quả tốt.

5. Giao lưu, học hỏi từ các hội nhóm, câu lạc bộ

Tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ giao lưu cùng người bản xứ do các trung tâm có uy tín đứng ra tổ chức. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ ngoài thực tế

Ngoài ra, tìm nguồn giải trí đến từ phim ảnh, trò chơi, ứng dụng,… của Trung Quốc đề vừa chơi vừa học tiếng Trung hàng ngày

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu hơn về việc học tiếng Trung có khó không. Tiếng Trung tuy khó nhưng chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, đam mê bất tận và sự kiên trì. THANHMAIHSK tin rằng bạn có thể dựa vào lộ trình cơ bản này để lên kế hoạch học tập cho bản thân. Và đương nhiên nếu muốn học chuẩn nhất, nhanh nhất thì không gì bằng việc được sự hướng dẫn, giải đáp cụ thể từ thầy cô.

Với đội ngũ giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ đến từ những trường đại học lớn THANHMAIHSK – Hệ thống giáo dục Hán Ngữ toàn diện nhất Việt Nam tự tin sẽ giúp bạn học Tiếng Trung nhanh nhất, chuẩn nhất.