Làm cách nào để đạt điểm cao khi thi NEW HSK6?

Làm cách nào để thi đạt điểm cao khi làm bài bài New HSK6? Đây là câu hỏi của không ít các bạn trước kỳ thi cử trước mắt. Hãy cùng THANHMAIHSK giải đáp mọi vấn đề về kỹ năng làm bài New HSK6 qua bài viết dưới đây nhé!

Gần đây, cộng đồng người dạy và học tiếng Trung xôn xao trước thông tin kì thi năng lực Hán ngữ HSK sẽ được chia thành 3 cấp (sơ cấp, trung cấp, cao cấp) và 9 bậc (bậc 1 đến bậc 9). Đặc biệt, lượng từ vựng cũng như ngữ pháp mà từng bậc HSK yêu cầu đều tằng về số lượng. Điều này khiến đông đảo người học đều có tâm lý hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, bản chất của sự gia tăng từ vựng ở từng bậc HSK là để kéo gần khoảng cách về kiến thức giữa các bậc HSK 1- 6. Điều này đồng nghĩa với việc, HSK bậc 6 sẽ không có sự thay đổi lớn về mặt kiến thức cũng như độ khó.

Để giúp các bạn đang ôn thi HSK 6 vững vàng hơn cả về kiến thức lẫn kinh nghiệm làm bài, bài viết sau sẽ chia sẻ kinh nghiệm để đạt điểm cao trong kì thi NEW HSK 6.

Kinh nghiệm làm bài thi HSK6

Mỗi bài thi HSK gồm 3 phần cơ bản là: nghe, đọc hiểu và viết. Cấu trúc đề thi HSK 6 cũng bao gồm 3 phần như vậy.

Phần thi nghe: Gồm 3 phần, làm bài trong vòng 35 phút, thí sinh có 5 phút điền đáp án

 •  Phần 1 gồm 15 câu chọn đáp án có nội dung tương tự với nội dung nghe được
 •  Phần 2 gồm 15 câu chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại
 •  Phần 3 gồm 20 câu, cũng là chọn đáp án đúng theo nội dung đoạn hội thoại

Phần thi đọc gồm 4 phần, làm bài trong vòng 50 phút, mỗi câu chỉ có 1 phút làm bài.

 •  Phần 1: Chọn câu có lỗi sai – 10 câu
 •  Phần 2: Chọn từ điền vào chỗ trống – 10 câu
 •  Phần 3: Chọn câu để điền vào chỗ trống – 10 câu
 •  Phần 4: Chọn đáp án trả lời câu hỏi theo nội dung bài khóa – 20 câu

Phần đọc – hiểu cũng có hình thức thi trắc nghiệm như phần nghe, tuy nhiên sẽ không có thời gian 5 phút để tô đáp án như phần nghe nữa. Vì vậy, các bạn cần căn giờ và đọc đến đâu nên tô đến đó vì khi đã chuyển sang phần thi viết rồi thì sẽ không được sửa đáp án phần đọc – hiểu nữa.

Phần thi Viết làm trong vòng 35 phút

Đối với nhiều bạn thì đây là phần thi khó nhất. Đề thi cung cấp 1 đoạn văn khoảng 1000 từ, thí sinh đọc trong 10 phút và không được ghi chép, sau đó giám thị sẽ thu lại đề. Thí sinh phải tóm tắt lại nội dung đoạn văn vừa đọc trong khoảng 400 chữ với tiêu đề tự đặt.

Sau đây là một số chia sẻ về các phần thi trong bài thi HSK 6 mới:

Đầu tiên là Phần nghe:

 • Khi bắt đầu sẽ có đoạn nhạc dạo, đó sẽ là thời gian để bạn đọc qua đề cũng như kiểm tra âm lượng đã phù hợp chưa. Sau mỗi câu sẽ có thời gian từ 3-5 giây cho bạn chọn đáp án.
 • Ghi nhớ nội dung nghe được theo câu hỏi: Ai? Làm gì? Cái gì? Thời gian và địa điểm
 • Cần phải tập trung cao độ để nghe được các thông tin quan trọng. Bỏ qua nếu như không nghe kịp để làm tiếp các câu tiếp theo.

Tiếp theo là Phần đọc: Mọi người thường có thói quen đọc đoạn văn trước khi đọc câu hỏi, nhưng khi đi thi thì chúng ta bị hạn chế thời gian. Do vậy, chúng ta cần phải làm bài một cách nhanh và chính xác nhất. Chúng ta nên đọc câu hỏi trước, biết câu hỏi là gì rồi mới đọc đoạn văn để tìm thông tin trả lời câu hỏi. Ngoài ra, cần phân chia thời gian hợp lý để tránh mất thời gian. Và kiểm tra kỹ lại xem đã tô đầy đủ đáp án chưa trước khi hết giờ.

Và cuối cùng là Phần viết:

 • Khi được phát đề cần tập trung đọc và ghi nhớ những từ khóa mấu chốt và những chi tiết đắt giá trong bài. Khi đọc bài văn cần hiểu được nội dung, nhớ những từ khóa vàng… Không cần nhớ chi tiết từng chữ nhưng cần nhớ những chi tiết quan trọng. Phần này quan trọng nhất là bạn phải có một lương kiến thức lớn, vốn từ vựng phong phú, nắm chắc ngữ pháp. Ngoài ra bạn phải rèn luyện kĩ năng đọc hiểu tốt để tóm tắt lại nội dụng bài.
 • Ghi nhớ nội dung bài theo công thức 5W1H ( who, what, where, when, why, how). Có nghĩa là bạn phải ghi nhớ đoạn văn nói về ai, làm gì, ở đâu, khi nào và tại sao.
 • Nếu ngữ pháp của bạn chưa chắc chắn thì ưu tiên chọn câu đơn, ngược lại, nếu bạn có kiến thức ngữ pháp chắc chắn thì hãy sử dụng câu ghép, liên từ, các cấu trúc câu đặc biệt,… để đạt được điểm cao.
 • Vận dụng thêm những câu thành ngữ, tục ngữ cũng là một cách ăn điểm cao trong phần này.

Khi đi thi các bạn đều rất căng thẳng, cộng thêm áp lực về thới gian nên các bạn hãy chú ý căn thời gian phù hợp để có thể hoàn thành hết bài thi. Vì mỗi một điểm đều rất đáng quý, nó quyết định vấn đề đỗ hay trượt của chúng ta. Vì vậy hãy trân trọng từng điểm và làm bài cẩn thận. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn khi đi thi HSK 6 mới.

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY