Tết Trùng Cửu tại Trung Quốc: Nguồn gốc, hoạt động nổi bật

Uống Trà hoa cúc ngày tết

Tết Trùng Cửu là một trong những ngày lễ tết quan trọng ở Trung Quốc. Không chỉ vui chơi vào ngày này mà còn có những hoạt động tri ân đến những người lớn tuổi. Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu tết Trùng Cửu tại Trung Quốc nhé!

Vì sao gọi là tết Trùng Cửu

Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch theo lịch Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, số chín được coi là số Dương. Vì vậy ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch được gọi là Trùng Cửu (tiếng Hán là Trùng Dương). Vậy nên lễ hội được gọi bằng cả tên Trùng Dương và Trùng Cửu. Dựa trên phong thủy của Trung Quốc, Dương tượng trưng cho điềm lành. Vì vậy, ngày 9/9 là một ngày rất tốt.

Dưới đây là Lễ hội tết Trùng Cửu đến năm 2026

Năm Ngày
2015 21 tháng 10
2016 9 tháng 10
2017 28 tháng 10
2018 17 tháng 10
2019 7 tháng 10
Năm 2020 25 tháng 10
Năm 2021 14 tháng 10
2022 4 tháng 10
2023 23 tháng 10
2024 11 tháng 10
2025 29 tháng 10
2026 18 tháng 10

Nguồn gốc tết Trùng Cửu

Có hai câu chuyện về nguồn gốc chính của tết Trùng Dương. Cả hai đều xoay quanh một chủ đề chung – làm thế nào để tránh thảm họa và kéo dài tuổi thọ.

  1. Một câu chuyện kể về một thanh niên tên là Huấn Canh sống ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc ngày nay. Ngôi làng của Huấn Canh  phải hứng chịu nhiều trận dịch do một con quỷ sống dưới nước mang đến. Mất cha mẹ và sống sót sau bệnh dịch, Huấn Canh quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà hiền triết trường sinh bất tử. Một ngày nhà hiền triết nói với Huấn Canh rằng con quái vật sắp quay trở lại vào ngày thứ chín của tháng thứ chín để truyền bệnh. Sau đó giải thích những gì Huấn Canh phải làm để xua đuổi dịch bệnh. Huấn Canh vội trở về làng và bảo mọi người leo lên một ngọn núi gần đó, mang theo lá cây chó đẻ và rượu hoa cúc. Khi con quái vật trồi lên khỏi mặt nước, mùi hương của cây cỏ và rượu khiến nó choáng váng — đó là khi dogwood giết nó bằng một thanh gươm, và ngăn chặn bệnh dịch.
  2. Trong một câu chuyện khác , một ông già đến gần một người nông dân và nói với anh ta rằng anh ta nên chuyển đến một vùng cao cằn cỗi để tránh một tai họa ập xuống vào ngày thứ chín của tháng thứ chín. Và dặn “càng cao càng tốt,”. Anh nói dân làng nhưng không ai tin. Vì vậy, người nông dân leo lên đỉnh của một ngọn núi gần đó với gia đình của mình khi ngày đến. Nhìn xuống núi, họ thấy ngôi nhà của mình chìm trong biển lửa.

Những hoạt động trong dịp tết Trùng Cửu

Đi leo núi

Đi leo núi ngày Tết Trùng Cửu
Đi leo núi ngày Tết Trùng Cửu

Đi leo núi là một trong những cách phổ biến nhất để kỷ niệm lễ hội. Ngoài việc xua đuổi ma quỷ và tránh tai họa, việc leo núi còn tượng trưng cho việc leo lên vị trí cao hơn, sống lâu hơn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Lễ hội là thời gian để thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với những người lớn tuổi, hoặc để tưởng nhớ tổ tiên. Năm 1989, chính phủ Trung Quốc đặt tên cho lễ hội là Ngày Cao niên của Trung Quốc  (liên kết bằng tiếng Trung Quốc).

Uống trà hoa cúc

Uống Trà hoa cúc ngày tết
Uống Trà hoa cúc ngày tết

Hoa cúc tượng trưng cho tuổi thọ và tính cách danh giá trong văn hóa Trung Quốc. Người Trung Quốc coi hoa mận, lan, trúc, cúc là Tứ quý.

Tết Trùng Cửu diễn ra vào mùa thu khi hoa cúc nở rộ, vì vậy việc thưởng thức hoa cúc và uống trà hoa cúc là những hoạt động phổ biến trong thời gian này.

Ăn bánh Trùng Dương

Ăn bánh Trùng Dương
Ăn bánh Trùng Dương

Giống như bánh Niangao cho Tết Nguyên Đán, bánh Trùng Dương là một món ăn truyền thống của Trung Quốc được dùng trong tết Trùng Cửu. Bánh hay còn được gọi là bánh hoa, bánh cúc, bánh ngũ sắc.

Bánh Trùng Dương truyền thống nên được làm thành chín lớp. Mọi người thường trang trí bánh bằng cờ giấy đỏ hoặc gỗ cây chó đẻ (Zhuyu). Vào thời cổ đại, mọi người sẽ đeo lá cây trên cánh tay, đầu hoặc túi. Người ta tin rằng có thể xua đuổi tà ma và tránh tai họa.

Thăm người cao tuổi

Bạn có thể đến thăm mộ tổ tiên để dọn dẹp và cúng dường, hoặc đơn giản là dành thời gian cho những người thân lớn tuổi của bạn.

Trên đây là những thông tin bổ ích về tết Trùng Cửu của Trung Quốc. Với nét văn hóa lâu đời, mỗi lễ hội đều có ý nghĩa nhất định. Tìm hiểu văn hóa Trung Quốc vô cùng thú vị và biết thêm được nhiều kiến thức hay.