Tìm hiểu triết lý sống của người Trung Quốc

Triết ký sống bao gồm các vấn đề như ý nghĩa của cuộc sống, giá trị của cuộc sống và đích đến của cuộc sống. Mỗi người sống đều cần có triết lý sống riêng của bản thân để là đích đến để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu một số triết lý sống của người Trung Quốc nhé!

10 triết lý sống mà người Trung Quốc hướng tới

1. Đời có khổ có sướng, tổ tiên có khổ thì thế hệ mai sau được an vui hạnh phúc, cuộc sống giản dị, thanh đạm.

Chủ trương tinh thần làm việc cần cù, chăm chỉ chính là tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đó. Trau dồi tri thức, bồi dưỡng giá trị bản thân đóng góp ngày càng tốt hơn cho xã hội.

2. Duy trì phẩm giá của cá nhân

So với văn hóa phương Tây, văn hóa Trung Quốc không đề cao sự tôn trọng cá nhân như văn hóa phương Tây nhưng không có nghĩa là không coi trọng nhân cách cá nhân.

Về phương diện này, cả Nho giáo và Lão giáo đều có nhiều điểm về tôn trọng nhân cách cá nhân. Lão giáo chủ trương tự do cá nhân của mỗi cá nhân. Tinh thần tự do, hào hùng và luôn theo đuổi lý tưởng trong cuộc sống. Nho giáo cũng có nhiều ý kiến ​​đề cao tính độc lập của nhân cách cá nhân.

3. Ở đời “dĩ hòa vi quý”

Ở đời phải biết cách dung hòa các mối quan hệ giữa các cá nhân. Tạo ra một môi trường nhân văn tốt đẹp, tránh và khắc phục tính phiến diện và chủ nghĩa cực đoan.

4. Hướng đến Chân – Thiện – Mỹ

Trong triết lý sống đa văn hóa truyền thống của Trung Quốc, một nguồn sức mạnh tinh thần được thể hiện ở các mức độ khác nhau, đó là việc theo đuổi lý tưởng trong cuộc sống.

Nếu tóm tắt lý tưởng này ở mức độ cao, đó là sự theo đuổi chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Mặc dù Nho giáo, Đạo giáo, Đạo giáo, Phật pháp và Phật giáo có những cách hiểu khác nhau về chân, thiện, mỹ, nhưng đều hướng về cội nguồn. “Chân” là một khái niệm bản thể học, còn “Thiện” và “Mỹ” là các khái niệm đạo đức và nhận thức.

Nho giáo, Đạo giáo, Đạo giáo và Chủ nghĩa pháp lý đều coi sự biến đổi của thế giới hiện thực là mục tiêu tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Các nhà Nho cho rằng việc theo đuổi cái hoàn mỹ và cái đẹp này là “Đạo đức nhân hòa” tức “thiên hạ là công”. Phấn đấu vì đây là giá trị cao nhất của cuộc đời hay cuộc sống, có thể làm cho cuộc sống trở nên bất tử.

5. Tinh thần kiên trì và phấn đấu hoàn thiện bản thân

Dân tộc Trung Quốc từ xa xưa đã là một quốc gia “kiên quyết, dám nghĩ dám làm” và “không ngừng phấn đấu”.

Luôn hướng tới mục tiêu, hoàn thiện bản thân để trở thành hình mẫu tốt nhất. Không gục ngã trước khó khăn và kiên trì theo đuổi đam mê.

triết lý sống
Triết lý sống: “kiên quyết, dám nghĩ dám làm” và “không ngừng phấn đấu”

6. Thỏa mãn với gì mình có

Văn hóa Trung Quốc chủ trương tự suy xét và tự kiểm tra bản thân.

Nhà triết học nổi tiếng Lương Hoán Đỉnh tin rằng: “Nho giáo Nho gia phải dựa vào tu thân.”

Trong triết lý sống truyền thống, “bần cùng hạnh phúc” có nghĩa là cuộc sống không dựa trên sự nghèo khó.

Không nên đứng núi này trông núi nọ, những điều mình có được từ thực lực thì cần trân trọng và thỏa mãn. Trong phạm vi bản thân thấy hạnh phục là được. Không nên quá đố kỵ để làm điều xấu mà đạt được điều mình muốn. Điều này là để chúng ta học cách “thỏa mãn và hạnh phúc” và “bớt ích kỷ và ham muốn”.

7. Thuận theo tự nhiên

Triết lý nhân sinh của Đạo gia đề cao việc “thuận theo tự nhiên” và không hành động tùy tiện.

“Lão tử” nói: “Của trời cho, chớ tranh mà thắng có lợi, chẳng nói mà ứng, chẳng gọi mà đến.”

Triết học Đạo gia cho chúng ta biết rằng chúng ta phải thận trọng và cẩn thận trong cuộc sống. Chúng ta không được hành động bừa bãi, không được đi ngược lại các lực lượng của tự nhiên. Trong mọi việc phải biết tận dụng tình thế, thuận theo chiều xuôi thì mới mong có được kết quả tốt hơn.

8. Đừng bỏ qua điều nhỏ nhặt

Trong nhiều tác phẩm kinh điển về văn hóa của Trung Quốc, có những bài tổng kết hay và khái quát về “việc nhỏ mà biết việc” và “phòng ngừa trước khi xảy ra vấn đề”.

Những triết lý sống này không chỉ nâng cao khả năng quan sát, phân tích đường đời của con người mà còn biết mình nên làm gì và tránh những điều mình không được làm, để đạt được sự thấu suốt và chính trực của nhân cách.

9. Giữ đầu óc tỉnh táo và không bị quấy rầy bởi danh dự và sự ô nhục của thế giới bên ngoài

Văn hóa Trung Hoa thiên về tư duy biện chứng nhận thức, các bậc hiền nhân xưa thường quan sát và phân tích những điều tốt, xấu. Vận mệnh của cuộc đời, sự an toàn và an ninh của xã hội.

Triết lý sống truyền thống cho chúng ta biết rằng chúng ta phải luôn luôn giữ một cái đầu tỉnh táo, giữ vững chính mình, không quên mình, không đánh mất bản chất của chính mình và nhìn thấy bản chất của sự vật vì ngoại cảnh.

10. Lịch sự và nhã nhặn, học cách chừa chỗ cho bản thân trong mọi việc, và đừng đẩy người khác vào tình thế tuyệt vọng.

Cả Nho giáo và Đạo giáo đều đặc biệt chú trọng đến tính tự chủ, tự tu dưỡng của con người và đối xử nhã nhặn với người khác ở mọi nơi. Khổng Tử rất nhã nhặn và hiếu học. “Sử ký” ghi: “Khi vào Thái phủ, ngươi hỏi đủ thứ”. Ngài cũng thường dạy đệ tử: “Biết là biết, không biết là không biết, biết cũng là biết”.

Lão Tử nói: “Ta có ba báu vật: một là lòng nhân hậu, thứ hai là tiết kiệm, thứ ba là đừng làm nhất thiên hạ.”

Dạy chúng ta rằng chúng ta không được thúc ép những người khác vào ngõ cụt và tuyệt vọng.

Trên đây là 10 triết lý sống của người Trung Quốc mà xây dựng và đúc kết sau nghìn năm lịch sử. Sống không hổ thẹn với lòng để xây dựng với cuộc sống tốt đẹp nhất.

TÌM HIỂU THÊM