Top 10 thành phố phồn thịnh nhất Trung Quốc

Top thành phố phồn thịnh nhất Trung Quốc

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch covid 19, tuy nhiên nền kinh tế Trung Quốc vẫn có những con số khả quan. Thay vì đánh mạnh vào xuất khẩu thì Trung Quốc tập trung cho thị trường nội địa, phát triển sản phẩm cho người dân trong nước. Nhờ đó, năm 2021, chỉ số GDP vẫn tích cực, nhiều thành phố vẫn nằm trong top giàu có bậc nhất. Nói đến một nơi giàu hay không thì có rất nhiều tiêu chí để đánh giá nó, một số dựa trên tổng GDP, một số dựa trên GDP bình quân đầu người, một số dựa trên thu nhập bình quân đầu người.

Cùng THANHMAIHSK tìm hiểu Top 10 thành phố phồn thịnh, giàu có nhất Trung Quốc thông qua đánh giá về GDP nhé!

Top thành phố phồn thịnh nhất Trung Quốc
Top thành phố phồn thịnh nhất Trung Quốc

Top 10 thành phố phồn thịnh nhất Trung Quốc

1. Thượng Hải

Thượng Hải không chỉ là thành phố giàu nhất Trung Quốc mà còn lọt top những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Thượng Hải là mũi nhọn kinh tế của Trung Quốc.

Thượng Hải Trung Quốc
Thượng Hải Trung Quốc

Thành phố là trung tâm toàn cầu về đổi mới và là trung tâm về thương mại, buôn bán và vận tải, với cảng container nhộn nhịp nhất thế giới – Cảng Thượng Hải.

Tuy nhiên, tính đến năm 2019, Thượng Hải có GDP 3,82 nghìn tỷ CN, chiếm 3,85% GDP của Trung Quốc và GDP bình quân đầu người là 157.138 CN ¥.

Sáu ngành công nghiệp chính của Thượng Hải – bán lẻ, ngân hàng, CNTT, bất động sản, chế tạo máy và sản xuất ô tô – chiếm khoảng một nửa GDP của nó.

Hơn nữa, Thượng Hải sẽ có số lượng tỷ phú cao thứ hai trên toàn cầu vào tháng 3 năm 2021, sau Bắc Kinh.

Theo một nghiên cứu của Oxford Economics, GDP danh nghĩa của Thượng Hải dự kiến ​​đạt 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2035, trở thành một trong 5 thành phố quan trọng nhất thế giới về GRP.

2. Bắc Kinh

Bắc Kinh Trung Quốc
Bắc Kinh Trung Quốc

Năm 2013, Bắc Kinh có tổng sản phẩm quốc nội là 319.719.000.000 đô la và PPP là 545.041.000.000 đô la.

Dân số của thành phố này là 24,9 triệu người. Tổng cộng 52 trong số 500 tập đoàn Fortune Global đặt trụ sở chính tại đây, bao gồm nhiều doanh nghiệp nhà nước.

Bắc Kinh cũng nổi tiếng là trung tâm kỹ thuật và kinh doanh của Trung Quốc. Nền kinh tế của thành phố này đã tăng trưởng 200% từ năm 2004 đến năm 2012.

Bắc Kinh là nơi có 54 công ty nằm trong danh sách Fortune Global 500 và hơn 100 công ty lớn nhất Trung Quốc.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2007, có 751 tổ chức tài chính ở Bắc Kinh, tạo ra doanh thu 128,6 tỷ RMB, hay 11,6% tổng thu nhập của ngành tài chính trên toàn quốc.

GDP của Bắc Kinh là 13,8%, cao nhất so với bất kỳ đô thị nào của Trung Quốc.

Hơn nữa, thủ đô của Trung Quốc đứng thứ 7 trên thế giới và thứ 5 ở châu Á trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu năm 2020.

3. Thâm Quyến

Chủ tịch Đặng Tiểu Bình đã phát triển Thâm Quyến thành Đặc khu Kinh tế (SEZ) đầu tiên.

Khi thành lập Thâm Quyến vào năm 1979 như một Đặc khu Xuất khẩu, họ đã đổi tên thành Đặc khu Kinh tế vào tháng 5 năm 1980.

Thâm Quyến Trung Quốc
Thâm Quyến Trung Quốc

Năm 2018, GDP danh nghĩa của Thâm Quyến đã vượt qua GDP của Hồng Kông là 2,85 nghìn tỷ đô la Hồng Kông và GDP của Quảng Châu là 2,29 nghìn tỷ Nhân dân tệ (2,68 nghìn tỷ đô la Hồng Kông). Đưa sản xuất kinh tế của Thâm Quyến trở thành nền kinh tế lớn thứ ba của Trung Quốc chỉ sau Thượng Hải và Bắc Kinh về sản lượng kinh tế và dân số.

Tăng trưởng GDP 8,8% của Thâm Quyến từ năm 2016 đến năm 2017 cao hơn 3,7% của Hồng Kông và 2,5% của Singapore.

Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến (SZSE) là sàn giao dịch lớn thứ 8 trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ tính đến ngày 30 tháng 11 năm 2018.

4. Trùng Khánh

Dân số Trùng Khánh đang gia tăng từng ngày. Theo thống kê, các tòa nhà mới có thêm khoảng 137.000 m2  diện tích sàn sử dụng mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu về không gian nhà ở, thương mại và nhà xưởng.

Trùng Khánh Trung Quốc
Trùng Khánh Trung Quốc

Hơn 1.300 cá nhân chuyển đến thành phố mỗi ngày, mang lại gần 15 triệu USD cho nền kinh tế địa phương.

Nó được tách ra khỏi tỉnh Tứ Xuyên vào ngày 14 tháng 3 năm 1997 để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, do sự cách biệt về địa lý Trùng Khánh và Tứ Xuyên trong lịch sử là những trung tâm quân sự lớn để nghiên cứu và phát triển vũ khí.

Trùng Khánh nằm ở vị trí không thuận lợi trong nội địa Trung Quốc nên lĩnh vực xuất khẩu của Trùng Khánh rất nhỏ mặc dù các ngành công nghiệp của nó rất đa dạng.

Năm 2007, nó có thể sản xuất 1 triệu xe và 8,6 triệu xe máy mỗi năm, theo công ty.

5. Quảng Châu

Quảng Châu
Quảng Châu

Quảng Châu là một trong những thành phố phát triển hàng đầu về kinh tế. Quảng Châu đứng thứ 10 trên thế giới và thứ 5 của Trung Quốc.

Quảng Châu ở Đồng bằng sông Châu Giang, một trong những khu sản xuất và kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc đại lục.

Quảng Châu là trung tâm sản xuất chính của Châu thổ sông Châu Giang. Có 2.150 tỷ (318 tỷ USD) GDP và 150.678 (22.317 USD) bình quân đầu người vào năm 2017.

6. Hongkong

Vào tháng 12 năm 2018, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông có giá trị vốn hóa thị trường là 30,4 nghìn tỷ đô la Hồng Kông (3,87 nghìn tỷ USD).

GDP danh nghĩa khoảng 373 tỷ đô la Mỹ khiến nó trở thành nền kinh tế lớn thứ 35 trên thế giới.

Mặc dù nền kinh tế Hồng Kông là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong xếp hạng tự do kinh tế của Tổ chức Di sản kể từ năm 1995, nhưng lãnh thổ này có mức chênh lệch thu nhập tương đối cao.

7. Tô Châu

Tô Châu rất gần Thượng Hải và chi phí thấp nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Về mặt sản xuất (dược phẩm, điện tử, ô tô) và dịch vụ (ngân hàng, hậu cần, dịch vụ nghiên cứu), chính quyền thành phố đã thực hiện nhiều sáng kiến ​​để kích thích đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhận được nhiều chính sách đãi ngộ hợp lý.

8. Thành Đô

Thành Đô là một trong những điểm đến đầu tư được săn đón nhất ở miền Trung và miền Tây Trung Quốc.

Tính đến tháng 10 năm 2009, 133 trong số 500 tập đoàn lớn nhất thế giới có công ty con hoặc văn phòng chi nhánh tại Thành Đô chẳng hạn như Intel (có cơ sở lắp ráp và sản xuất), Cisco (có cơ sở sản xuất), Sony (có cơ sở sản xuất) và Toyota (có cơ sở sản xuất).

9. Vũ Hán

Vũ Hán chủ yếu là một khu vực nông nghiệp cho đến thế kỷ 21.

Đây là khu vực trọng tâm của “Kế hoạch Trỗi dậy Trung Quốc”, mong muốn biến các nền kinh tế kém phát triển thành các trung tâm sản xuất tiên tiến, đã có mặt ở thành phố Nam Kinh từ năm 2004.

Cơ sở công nghiệp của Vũ Hán được xây dựng từ năm 1890. Lần đầu tiên, vào năm 2010, lĩnh vực ô tô đã làm lu mờ Tổng công ty Gang thép Vũ Hán (WISCO).

GM Thượng Hải, DFM Passenger Vehicle (DFM) và Dongfeng Renault là một trong năm nhà sản xuất ô tô tại nước này. Tại đây, Công ty ô tô Dongfeng-Citroen có trụ sở chính.

10. Hàng Châu

Nền kinh tế Trung Quốc phát triển quá mức kể từ năm 1992 khi thành phố này mở cửa với thế giới.

Một thị trấn công nghiệp với nhiều ngành công nghiệp, bao gồm công nghiệp nhẹ, nông nghiệp và sản xuất hàng dệt, và hậu cần, được coi là quan trọng ở ven biển Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, khu vực tài chính của Hàng Châu đã phát triển đáng kể và hiện xếp thứ 89 trên Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu.

Thanhmaihsk vừa giới thiệu với các bạn 10 thành phố giàu có nhất nhì Trung Quốc. Các chỉ số kinh tế của thành phố luôn biến đổi không ngừng trong những năm qua, giữ được những vị trí trong bảng xếp hạng.