Từ vựng tiếng Trung chủ đề bánh ngọt, dụng cụ làm bánh

Từ vựng tiếng Trung chủ đề bánh ngọt

[Tiếng Trung chủ đề bánh ngọt] – Nhắc tới bánh ngọt, chúng ta thường nghĩ thực phẩm này sẽ không tốt cho cơ thể bởi chứa nhiều đường hoặc chất béo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những chiếc bánh ngọt cũng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho não bộ, có lợi cho tim mạch, giảm stress và thậm chí là kéo dài tuổi thanh xuân.

Bên cạnh đó, hiện nay bánh ngọt cũng dần trở thành 1 phương thức kinh doanh, 1 ngành nghề chính mà nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy hôm nay hãy cùng THANHMAIHSK tìm hiểu về tiếng trung chủ đề bánh ngọt, để biết các thuật ngữ tiếng Trung chuyên ngành làm bánh cũng như các cửa hàng bánh nổi tiếng tại Trung Quốc nhé.

Từ vựng tiếng Trung chủ đề bánh ngọt
Từ vựng tiếng Trung chủ đề bánh ngọt

Từ vựng tiếng Trung chủ đề bánh ngọt dụng cụ, nguyên liệu, cách làm bánh

Tiếng Việt Tiếng Trung Phiên âm
Bánh bích quy 饼干 bǐnggān
Bánh quy ngọt 甜饼干 tián bǐnggān
Bánh quy thập cẩm 什锦饼干 shíjǐn bǐnggān
Bánh quy giòn 脆饼干 cuì bǐnggān
Bánh quy mỏng 薄脆饼干 báocuì bǐnggān
Bánh quế
Bánh thánh
华夫饼干 huá fū bǐnggān
Bánh quy mùi rượu 酒香饼干 jiǔ xiāng bǐnggān
Bánh quy kẹp bơ 奶油夹心饼干 nǎiyóu jiā xīn bǐnggān
Bánh quy cream 奶油梳打饼干 nǎiyóu shū dǎ bǐnggān
Bánh quy sôcôla 巧克力饼干 qiǎokèlì bǐnggān
Bánh quy ngọt 曲奇饼 qū qí bǐng
Bánh quy nước gừng brandy 白兰地姜汁饼干 báilándì jiāng zhī bǐnggān
Bánh mì 面包 miànbāo
Bánh mì bơ 奶油面包 nǎiyóu miànbāo
Bánh mì tròn nhỏ 小圆面包 xiǎo yuán miànbāo
Bánh mì trắng 白面包 bái miànbāo
Bánh mì đen 黑面包 hēi miànbāo
Bánh sừng bò 羊角面包 yángjiǎo miànbāo
Bánh mì kẹp xúc xích nóng 红肠面包 hóng cháng mià bāo
Bánh mì batoong 短棍面包 duǎn gùn miànbāo
Bánh mì kiểu pháp 法式小面包 fàshì xiǎo miànbāo
Bánh mì lên men tự nhiên 自然发酵面包 zìrán fāxiào miànbāo
Ổ bánh mì 面包卷 miànbāo juàn
Ổ bánh mì pho mát 奶酪面包卷 nǎilào miànbāo juàn
Ổ bánh mì cà phê 咖啡面包卷 kāfēi miànbāo juàn
Ổ bánh mì dài 棒状面包卷 bàngzhuàng miànbāo juàn
Bánh ga tô 蛋糕 dàngāo
Bánh ga tô tầng 夹层蛋糕 jiācéng dàngāo
Bánh ga tô nhân hạt dẻ 栗子蛋糕 lìzǐ dàngāo
Bánh ga tô kem 冰淇淋蛋糕 bīngqílín dàngāo
Bánh ga tô hạnh nhân 果仁蛋糕 guǒ rén dàngāo
Bánh ga tô nhân hoa quả 水果蛋糕 shuǐguǒ dàngāo
Bánh ga tô hình cây 树形蛋糕 shù xíng dàngāo
Bánh ga tô béo ngọt 马德拉蛋糕 mǎ dé lā dàngāo
Bánh tráng 薄饼 báobǐng
Bánh rán 煎饼 jiānbing
Bánh gừng 姜饼 jiāngbǐng
Bánh ga tô bạc hà 薄荷糕 bòhé gāo
Bánh ga tô sơn tra 山楂糕 shānzhā gāo
Bánh ga tô cà phê 咖啡糕 kāfēi gāo
Bánh nướng mặn không nhân 烙饼 làobǐng
Bánh quế 花夫饼 huā fū bǐng
Bánh mì khô 面包干 miànbāo gān
Bánh xốp 炮夫 pào fū
Bánh xốp bơ 奶油炮夫 nǎiyóu pào fū
Bánh xốp socola 巧克力酥 qiǎokèlì sū
Bánh xốp socola bơ 巧克力奶油酥 qiǎokèlì nǎiyóu sū
Bánh có nhân 馅儿并 xiàn er bìng
Bánh nhân thịt 肉饼 ròu bǐng
Bánh trung thu 月饼 yuèbing
Cây xúc xích 香肠肉卷 xiāngcháng ròu juàn
Bánh kẹp thịt ( hot dog ) 热狗 règǒu
Bánh hamburger 牛肉饼 niúròu bǐng
Bánh cam vòng 炸面卷 zhá miàn juǎn
Bánh cuộn bơ 奶油卷 nǎiyóu juǎn
Đập dập 拍碎 pāi suì
Xào trên lửa to 大火翻炒 dàhuǒ fān chǎo
Làm nóng
Tăng nhiệt
加热
煮沸
jiārè, zhǔfèi
Quấy
Đánh  ( trứng, bơ)
搅打(蛋, 奶油) jiǎo dǎ (dàn, nǎiyóu)
Cho thêm 添加 tiānjiā
Đun sôi 烧开 shāo kāi
Xé ra 撕开 sī kāi
Nướng
Quay
kǎo
Sấy 烘烤 hōngkǎo
Quay
Nướng
烧烤 shāokǎo
Rán
Chiên
zhà
Xào
Rang
chǎo
Luộc zhǔ
Hầm
Ninh
dùn
Chưng
Hấp
zhēng
Cắt
Bổ
Thái
qiè
Kết hợp 结合 jiéhé
Nấu nướng 烹调 pēngtiáo
Nghiền nát
Nghiền vụn
压碎 yā suì
Cho thêm dầu ăn vào…. 给…涂上油 gěi…tú shàng yóu


Nặn
róu
Hỗn hợp
Trộn
Nhào
混合 hùnhé
Đo
Đong
测量 cèliáng
Tan
Hòa tan
融化 rónghuà
Gọt vỏ 削皮 xiāo pí
Rót
Đổ
dào
Bày biện 放置 fàngzhì
Thái thành miếng 切片 qiēpiàn
Quấy
Trộn
Khuấy
搅拌 jiǎobàn
Xào trên lửa to 用大火炒 yòng dàhuǒ chǎo
Dụng cụ nhà bếp 厨房用具 chúfáng yòngjù
Dụng cụ thái miếng, máy thái mỏng 切片器 qiēpiàn qì
Đĩa 碟子 diézi
Găng tay làm bếp, găng tay chống nóng 生炉手套 shēng lú shǒutào
Khay, mâm 盘子 pánzi
Khay bánh mỳ 面包盆 miànbāo pén
Khay bầu dục 椭圆盘 tuǒyuán pán
Khay cán bột 擀面板 gǎn miànbǎn
Khay chân cao 高脚果盘 gāo jiǎo guǒpán
Khuôn làm bánh 饼模 bǐng mó
Lò, bếp 炉子 lúzǐ
Lò nướng bánh mỳ 烤面包机 kǎo miànbāo jī
Máy đánh trứng 打蛋器 dǎ dàn qì
Máy trộn, máy khuấy 搅拌器 jiǎobàn qì
Nồi chưng, nồi hấp 蒸锅 zhēngguō
Thìa (muỗng) café 咖啡匙 kāfēi chí
Thìa (muỗng) múc trà 茶勺 chá sháo
Xoong nông 平底锅 píngdǐ guō
Xoong sâu đáy bằng 生平底锅 shēng píngdǐ guō
Xoong, nồi guō
Bếp điện 电炉 diànlú
Bếp ga 煤气灶 méiqì zào
Chảo rán chống dính 不粘底平底煎锅 bù nián dǐ píngdǐ jiān guō
Muối yán
Bột gelatin powder 吉利丁粉 jílì dīng fěn
Bột gạo nếp 糯米粉 nuòmǐ fěn
Bột ngô 玉米淀粉 yùmǐ diànfěn
Đường Berry 细砂糖 xì shātáng
Bột cacao 可可粉 kěkě fěn
Bột làm bánh 低筋面粉 dī jīn miànfěn
Baking powder 泡打粉 pāo dǎfěn
Nhân đậu đỏ 红豆馅儿 hóngdòu xiàn er
Đường đỏ 红糖 hóngtáng
Đường trắng 白糖 báitáng
Tinh bột sắn 木薯淀粉 mùshǔ diànfěn
Dạng vón cục 絮状 xù zhuàng
Đường tinh 砂糖 shātáng
Custard cream 炼乳 liànrǔ
Sữa bò 牛奶 niúnǎi
Sữa chua 酸奶 suānnǎi
黄油 huángyóu
Lòng đỏ trứng 蛋黄 dànhuáng
Bột (đã được nhào) 面团 miàntuán
Sữa nguyên chất 纯牛奶 chún niúnǎi
Custard cream 卡仕达酱 kǎ shì dá jiàng
Vani chiết xuất 香草精 xiāngcǎo jīng
Dạng sốt đặc 粘稠 zhān chóu
Whipping cream 淡奶油 dàn nǎiyóu
Nước sôi 沸水 fèishuǐ
Màng bọc thực phẩm 保鲜膜 bǎoxiān mó
Giấy bạc 锡纸 xízhǐ
Túi bắt kem 裱花袋 biǎo huādài
Chín già 熟透 shú tòu
Sôi sùng sục 沸腾 fèiténg
Kéo ra 拉扯 lāchě
Bôi
Nặn
Véo


róu
cuō
niē
Đào
Ép zhà
Quấy trộn
Khuấy
搅拌 jiǎobàn

Thuật ngữ tiếng Trung chuyên dụng trong làm bánh ngọt

  • 去除:qùchú:bỏ đi….
  • 切成…: qiè chéng…: cắt thành…(hình gì:…块kuài/bn phần: …份fèn)
  • 插上…棒: chā shàng… bàng:cắm vào que ….(冰棒:bīngbàng:que kem)
  • 盖保鲜膜蒸…小时:gài bǎoxiān mó zhēng…xiǎoshí: bọc màng bọc thực phẩm cho lên men/ bốc hơi trong… giờ
  • 拌勺 : bàn sháo:  dùng thìa quấy đều
  • 戴手套拉扯到柔软: dài shǒutào lāchě dào róuruǎn: đeo găng tay kéo ra cho đến khi mềm
  • 手套涂点黄油可以避免贴手: shǒutào tú diǎn huángyóu kěyǐ bìmiǎn tiē shǒu: bôi ít bơ vào găng tay để tránh bị dính găng
  • 分成…份:fēnchéng…fèn: chia thành … phần
  • 放/倒/加/挤入…: fàng/dào/jiā/jǐ rù…: đổ vào /cho vào/ bóp vào/ vun vào …
  • 沾…: zhān…: dính/ thấm … (bột gì đó)
  • 榨成汁:zhà chéng zhī: ép thành sinh tố
  • 把…倒进去:bǎ…dào jìnqù: đổ …(nguyên liệu) vào
  • 铺/撒上…:pù/sā shàng…: rải đều…. (nguyên liệu) ra
  • 放进冰箱冷冻…小时:fàng jìn bīngxiāng lěngdòng…xiǎoshí: làm đông trong … giờ
  • 烤箱…度…分钟:kǎoxiāng…dù…fēnzhōng: nướng ở nhiệt độ…. trong … phút
  • 冷藏…小时候:lěngcáng…xiǎoshíhòu: làm lạnh sau … giờ
  • 压成馅儿:yā chéng xiàn er: ép thành vỏ bánh
  • 放入…馅儿,包裹好:fàng rù…xiàn er, bāoguǒ hǎo: thêm nhân…, nhồi nhân.
  • 碾/压成泥:niǎn/yā chéng ní: ép mịn
  • 混成…:hǔnchéng…: trộn thành ….
  • 少量加入…: shǎoliàng jiārù…: cho thêm lượng ít …
  • 揉成团: róu chéng tuán: nặn thành viên
  • 水开倒入…:shuǐ kāi dào rù…: nước sôi cho … vào
  • 煮至浮起捞出过凉水:zhǔ zhì fú qǐ lāo chūguò liángshuǐ: nấu chín nổi lên xong vớt ra cho qua nước lạnh
  • 小火不断搅拌:xiǎo huǒ bùduàn jiǎobàn: quấy ở lửa nhỏ
  • 混合均少:hùnhé jūn shǎo: trộn cùng rồi quấy
  • 装过…锅:zhuāngguò…guō: cho vào nồi….
  • 加热到沸腾关火:jiārè dào fèiténg guān huǒ: đun nóng sôi sùng sục rồi tắt bếp
  • 打…个鸡蛋,搅散:dǎ…gè jīdàn, jiǎo sàn:  đánh tan … quả trứng
  • 分次加入炒好的面糊:fēn cì jiārù chǎo hǎo de miànhú: cho vào từng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn
  • 装裱花袋:zhuāngbiǎo huādài: cho kem vào túi bắt kem
  • 挤到烤盘上: jǐ dào kǎo pán shàng: bắt kem lên vỉ nướng
  • 预热好的烤箱,…度…分钟: yùrèhǎodekǎoxiāng,…dù…fēnzhōng:  đặt nướng trước ở … độ trong … phút
  • 再倒回锅中:zài dào huíguō zhōng: đổ lại vào nồi
  • 打发:dǎfā: đánh kem
  • 密封冷冻:mìfēng lěngdòng: đóng gói rồi làm lạnh
  • 放盒子:fàng hézi: đóng hộp
  • 放入模具,压出形状:fàng rù mújù, yā chū xíngzhuàng: cho vào khuôn, ép theo hình vuông
  • 烤箱…度…分钟定型:kǎoxiāng…dù…fēnzhōngdìngxíng: nướng trong … độ trong … phút để định hình
  • 晾凉后:liàng liáng hòu: để nguội xong
  • 蒸…分钟:zhēng…fēnzhōng: hấp trong … phút

Các tiệm bánh nổi tiếng ở Trung Quốc

1. 昂司蛋糕:Áng sī dàngāo:Tiệm bánh ANGSI (ANGSI CAKE)

昂司蛋糕 chủ yếu kinh doanh các loại bánh ngọt, món tráng miệng, trà chiều, bánh mì, cà phê, đồ ăn nhẹ, hoa. Cửa hàng có 1 tác phẩm được coi là chiếc bánh nghệ thuật đắt nhất thế giới, vật báu của cửa hàng – bánh thần tình yêu, có giá 1314 vạn tệ (~46 tỷ).

2. Tiệm bánh nướng Maralbexi

Nằm tại số 376, đường Hong Miaozi, Ürümqi, Tân Cương

Tiệm có cả bánh ngọt và mặn. Mở cửa từ 9:00 đến 23:00

Với các món bánh nổi tiếng như Bánh Naan vị: hoa hồng, hành hoa,  mè vừng, …  Ngoài ra, còn có bánh nhân thịt cừu nướng, bánh bao nướng nữa. Đứng ngoài cửa tiệm mà mùi thơm náo nức lòng người. Trên sạp bày một loạt bánh để khách mua tha hồ lựa chọn.

3. Tiệm bánh Nguyệt Phong Đường

Loại bánh nổi danh ở đây là bánh sừng bò với hơn 20 hương vị khác nhau gồm cả đủ từ chua cay cho đến mặn ngọt như bánh sừng bò: mật ong, hoàng kim, ánh sao, …. Cửa tiệm cũng khá nhỏ nhưng khu chế biến dạng mở, bạn có thể thấy được quá trình làm nhồi bột nướng bánh và lên hương vị cho bánh.

Địa chỉ: Tần B1, khu A, đường Nguyên Trước Thiên, Long Hồ

4. Baker & Spice

Đây là cửa hàng cà phê và bánh có nhiều chi nhánh trên Trung Quốc, vì vậy việc tìm kiếm nó sẽ không quá khó khăn đối với một khách du lịch.

Bên cạnh thức uống Baker & Spice còn cung cấp các loại bánh như bánh quy, bánh mì. Thậm chí, nơi đây còn cung cấp một số loại rượu vang có chất lượng cao mà bạn có thể mua mang về nhà. Quả là một địa điểm không tồi cho các tín đồ hảo ngọt đúng không.

Đồ ngọt có rất nhiều lợi ích. Hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chủ đề bánh ngọt để biết các thuật ngữ tiếng Trung chuyên ngành làm bánh cũng như các cửa hàng bánh nổi tiếng tại Trung Quốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN