Hội thảo khoa học Quý II/2022: Số hóa giảng dạy ngữ âm tiếng Hán

Trong thực tiễn dạy và học tiếng Hán, ngữ âm luôn là nội dung đầy thách thức đối với cả người dạy và người học. Do chịu ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ, người nước ngoài học tiếng Hán thường gặp phải hiện tượng mà người Trung Quốc gọi là “洋腔洋调”.

Tuy nhiên, phát âm, thanh điệu, ngữ điệu đúng chuẩn tiếng phổ thông lại là chìa khóa để người học tiếng Hán có thể thực sự nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp thực tế. Vì vậy, làm sao để giảng dạy ngữ âm một cách hiệu quả vẫn luôn là vấn đề trọng tâm trong nghiên cứu giảng dạy tiếng Hán như một ngôn ngữ thứ hai.

Mặt khác, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, công nghệ kỹ thuật số gần như đã đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, và nếu biết cách vận dụng, đây sẽ trở thành công cụ đắc lực trong dạy và học ngoại ngữ.

Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, khi gần như mọi hoạt động dạy và học đều phải thực hiện trực tuyến, thì việc làm thế nào để áp dụng hiệu quả số hóa vào những nội dung mà trước nay vẫn được giảng dạy theo phương thức tương tác truyền thống như ngữ âm đã trở thành một trong những quan tâm hàng đầu.

Tiếp nối thành công của Hội thảo khoa học Quý I/2022, THANHMAIHSK phối hợp cùng Cộng đồng chuyên môn Nghiên cứu dạy – học tiếng Trung Quốc bậc phổ thông tổ chức Hội thảo khoa học Quý II/2022 với chủ đề “Số hóa giảng dạy phát âm, thanh điệu, ngữ điệu tiếng Hán như một ngôn ngữ thứ hai” – 《华语作为第二讲语言的数位发音、声调、语调教学》 với sự góp mặt của diễn giả GS.TS. Chin-Chin Tseng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Hán Đại học Sư phạm Đài Loan cùng nhiều khách mời có thâm niên trong nghiên cứu và giảng dạy tiếng Hán.

THANHMAIHSK hy vọng đây sẽ là một cơ hội quý để các quý vị, đặc biệt là các thầy cô đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Hán có thể cùng nhau trao đổi về thực tiễn vận dụng số hóa vào giảng dạy ngữ âm tiếng Hán, trên cơ sở đó cùng nhau nâng cao hiệu quả công tác dạy và học tiếng Hán nói chung.

———–
? Link đăng ký: https://forms.gle/kj1F9cM7n7cdxEeZ9

⏰ Thời gian: 19h00, Chủ Nhật ngày 26/6/2022

? Hình thức: Trực tuyến qua zoom và trực tiếp tại Trụ sở Tiếng Trung Thanhmaihsk (5TM1-14 The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội)

? Khi tham gia Hội thảo, quý vị còn có cơ hội nhận được những phần quà ý nghĩa:

1. Record hội thảo

2. Kho giáo trình giảng điện tử và tài liệu về phương pháp giảng dạy

3. Giấy chứng nhận tham gia hội thảo

Kính mong nhận được sự quan tâm và tham gia của quý vị.